Thursday, 21/09/2017 - 07:33:35

Ấn Độ đóng tàu tuần tra cho VN


Tàu tuần tra Ấn Độ.


HÀ NỘI - Trả lời trước truyền thông bên lề buổi toạ đàm "Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho sự thịnh vượng và quan hệ đối tác" tổ chức sáng 21/9 tại Hà Nội, ông Harish Parvathaneni, Đại Sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết nước ông đang đóng 12 tàu tuần tra cho Việt Nam.

Ông Parvathaneni cho biết, lô 12 tàu tuần tra nằm trong gói tín dụng $100 triệu Mỹ kim Ấn Độ dành cho Việt Nam dùng cho lãnh vực quốc phòng được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi năm 2016.

Trước khi Đại Sứ Harish Parvathaneni xác nhận Ấn Độ đang đóng tàu tuần tra dành cho Việt Nam, chuyên gia Ankur Gupta, thuộc công ty tư vấn toàn cầu Ernst and Young, cho biết cấu trức hình tàu tuần tra của GRSE đóng cho Việt Nam đã được chọn.

Tuy không tiết lộ thông tin cụ thể loại tàu được phía Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam nhưng theo nguồn tin này, loại tàu tuần tra đang được đóng dài khoảng 37 mét, rộng 10 mét, lượng giãn nước 140 tấn và có thân nhôm chuyên dụng. Chúng sẽ được dùng để tuần tra các vùng biển gần bờ.

Trước khi nhà sản xuất GRSE tiết lộ về tiến trình thiết kế tàu tuần tra đóng cho Việt Nam, hồi đầu năm 2014, hãng đóng tàu Goa Shipyard đã giới thiệu mô hình tàu tuần tra biển (OPV) dài 75 mét chuyên dành cho xuất khẩu tại triển lãm Defexpo 2014 ở New Delhi, Ấn Độ.

Theo một đại diện của hãng này, OPV mới được phát triển cho mục đích chính là xuất khẩu (truyền thông phương Tây dự đoán nhiều khả năng sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam) và được thiết kế dựa trên lớp tàu tuần tra dài 105 mét Saryu hiện đang phục vụ trong Hải quân Ấn Độ.

Thiết kế tàu tuần tra mới nhất của Goa Shipyard đạt chiều dài 75 mét với đầy đủ kết cấu thiết kế bên trong. Tàu này có thể tham gia tuần tra, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện quyền hành pháp trong mọi điều kiện cả ngày lẫn đêm.

Ngoài ra, thiết kế phần đuôi tàu còn có một bãi đáp cho trực thăng nặng 5.5 tấn có thể cất, hạ cánh để hỗ trợ cho các hoạt động giám sát tầm xa.

Được lắp đặt hai động cơ diesel, mỗi hệ thống chân vịt đẩy được điều khiển thông qua một hộp số và cung cấp cho con tàu khả năng đạt tốc độ cực đại 25 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3,000 dặm. Tàu được trang bị một hệ thống quản lý thủy lực và một hệ thống đài chỉ huy tích hợp.

Về vũ khí trang bị, tàu tuần tra mới được lắp một ụ pháo 76 mm, hai hệ thống pháo phòng thủ tầm gần 6 nòng 30 mm AK-630 ở trên nóc nhà chứa trực thăng, cùng một số tùy chọn lắp đặt vũ khí khác, bao gồm cả 8 tên lửa chống hạm lắp ngay sau tháp pháo.
(Trích báo Dân Trí)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp