Sunday, 15/09/2019 - 11:13:39

Ấn Độ giới hạn cân nặng của ba-lô đi học của trẻ em

NEW DELHI - Bộ Phát triển nhân lực Ấn Độ mới đây đã giới hạn trọng lượng ba-lô đựng tập sách đi học của học sinh, nhằm bảo vệ sự phát triển an toàn của trẻ em. Theo đó, trọng lượng tối đa của ba-lô tập sách của học sinh lớp 1 và 2 không được vượt quá 1.5 ký, lớp 3 đến 5 không quá 3 ký, lớp 6 đến 8 khoảng 4 ký, lớp 9 là 4.5 ký và lớp 10 không quá 5 ký. "Việc mang ba-lô quá nặng là mối đe dọa với sức khỏe học sinh, đối tượng đang có nhiều thay đổi về cơ thể. Nếu không can thiệp sớm, thể hình của giới trẻ Ấn Độ sẽ không thể cải thiện,” ông Snikdha Misra, viên chức Bộ Phát triển nguồn nhân lực, cho biết.
Theo các chuyên gia, khi trẻ em mang ba-lô nặng, dây đeo sẽ đè vào các cơ cổ gây đau đầu, đau vai, lưng và cánh tay. Việc khoác ba-lô nặng trên một vai sẽ khiến cơ bắp bị căng, cột sống nghiêng về phía đối diện, làm mất cân bằng, gây co thắt cơ và đau lưng. Ba-lô nặng cũng là một trong những lý do chính gây đau cổ tử cung, thắt lưng (do bước đi khó khăn hơn), về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tư thế của cơ thể, gây mất cân bằng và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Ông Misra cho rằng, phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra trọng lượng ba-lô của con. Ông khuyên các cha mẹ không nên mua cho trẻ em loại ba-lô quá lớn và những loại vở dày với tâm lý "dùng cho được lâu.” Bộ Phát triển nguồn nhân lực cũng hợp tác với Bộ Giáo Dục Ấn Độ, yêu cầu giáo viên thông báo môn học và số lượng vở cần thiết cho buổi học hôm sau, tránh để học sinh nhầm lẫn và mang dư sách.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp