advertisements
Tuesday, 28/01/2020 - 06:59:46

Ấn Độ sắp dùng công nghệ nhận diện ở ga tàu

NEW DELHI – Nhà chức trách Ấn Độ sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy nã các tội phạm trên hệ thống đường sắt. Tuy nhiên, kế hoạch này đang gây lo ngại về quyền riêng tư. Hầu hết các ga đường sắt lớn tại Ấn Độ sẽ được áp dụng công nghệ nhận diện vào cuối năm nay, một viên chức cấp cao Ấn Độ cho biết. Hệ thống này đang được thử nghiệm tại trung tâm công nghệ Bengaluru, trước đây được biết là Bangalore, sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Khoảng 500,000 gương mặt được quét mỗi ngày và khớp với các gương mặt được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát về các tội phạm.
Đường sắt Ấn Độ là một trong những mạng lưới lớn nhất thế giới, kéo dài từ chân các ngọn núi thuộc dãy Himalaya đến những bờ biển ở phía nam. Hệ thống này chuyên chở khoảng 23 triệu người mỗi ngày, tương đương với dân số Đài Loan. Tuy nhiên đường sắt của Ấn Độ cũng bị những kẻ buôn người lợi dụng, để đưa hàng triệu phụ nữ và trẻ em đến các thành phố. Kế hoạch dùng công nghệ nhận diện cũng sẽ được áp dụng trên tàu, với các camera giám sát được lắp đặt ở 1,200 trong số 5,800 toa.
Nhà chức trách cũng thử nghiệm cảm biến để phát hiện mọi âm thanh, từ các cuộc tranh luận thông thường đến tiếng la hét. Theo nhà chức trách, hình ảnh gương mặt của mọi người sẽ được lưu trữ từ xa đến 30 ngày, Lực lượng bảo vệ đường sắt được tiếp cận, giúp giải quyết các vấn đề an ninh, sau khi "người có thẩm quyền" phê chuẩn. Nhà chức trách cho hay ở đất nước có 1,3 tỷ dân, công nghệ như vậy là cần thiết để củng cố việc hệ thống thiếu nhân lực. Trong khi những người ủng hộ cho rằng công nghệ này sẽ có hiệu quả cao, một số nhà phân tích lại cho rằng người dân sẽ bị thiệt hại về bảo mật và quyền riêng tư.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements