Tuesday, 21/07/2020 - 10:40:13

Ấn, Mỹ tập trận chung


Các quân nhân Hải Quân Ấn Độ đang biểu diễn khả năng tại hội chợ quốc phòng Defence Expo ở Lucknow ngày 5 tháng 2, 2020. (Deepak Gupta/ Hindustan Times)

 

NEW DELHI - Các chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ đã tổ chức nhiều đợt diễn tập chung với hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Nimitz tại Ấn Độ Dương, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Các hàng không mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang đến Biển Đông lần thứ hai trong vòng hai tuần, sau khi Trung Quốc và Hoa Kỳ cáo buộc lẫn nhau về việc gây rối trong khu vực.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc khá căng thẳng trong thời gian gần đây, sau vụ đụng độ chết người tại biên giới vùng núi giữa hai nước vào tháng trước. Sự việc khiến nhiều viên chức Ấn Độ kêu gọi chính phủ nên thắt chặt quan hệ an ninh với Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này, nhằm cân bằng tình hình an ninh trong khu vực.

Đề Đốc Jim Kirk, chỉ huy hạm đội tấn công Nimitz, cho biết vào thứ Hai rằng các cuộc tập trận với Hải Quân Ấn Độ sẽ giúp cải thiện khả năng làm việc chung của lực lượng hai bên. Các cuộc tập trận diễn ra gần quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ, gần eo biển Melaka, một trong các tuyến đường vận chuyển hàng thương mại và nhiên liệu bận rộn nhất thế giới.

Ấn Độ cũng có căn cứ quân sự trên quần đảo này. Sắp tới, Ấn Độ sẽ chủ trì một cuộc tập trận hải quân cùng Hoa Kỳ và Nhật Bản tại vịnh Bengal, và đã có nhiều đề nghị cho rằng New Delhi nên mời luôn cả Úc tham gia cuộc tập trận này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp