Friday, 22/02/2019 - 08:34:56

Ăn thực phẩm "siêu chế biến" sẽ bị giảm thọ


(Getty Images)

Những món ăn vặt bạn yêu thích đang đưa đến cái chết cho bạn mỗi lần một ít, theo một nghiên cứu mới từ Pháp: Chúng ta phải đối mặt với nguy cơ chết sớm cao hơn 14% với mỗi lần tăng 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta ăn.

Các thực phẩm siêu chế biến được sản xuất kiểu công nghiệp từ nhiều chất liệu khác nhau, thường bao gồm các chất phụ gia với mục đích công nghệ và/hoặc mỹ thuật", các tác giả của nghiên cứu, công bố hôm thứ hai trên tạp chí JAMA Internal Medicine. "Thực phẩm siêu chế biến hầu hết được tiêu thụ dưới dạng đồ ăn vặt, món tráng miệng hoặc bữa ăn sẵn chỉ cần hâm nóng", và mức tiêu thụ của chúng "đã tăng phần lớn trong nhiều thập niên qua."

Xu hướng này có thể thúc đẩy việc chết sớm do các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim mạch.
Thực phẩm siêu chế biến đang đạt thêm chỗ đứng trong chế độ ăn uống của chúng ta. Tại Hoa Kỳ, 61% tổng khẩu phần của người trưởng thành là từ thực phẩm siêu chế biến, ở Canada, là 62% và ở Anh, tỷ lệ đó là 63%, một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Nghiên cứu cũng cho thấy ăn thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao và ung thư, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Để hiểu mối quan hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ chết sớm hơn dự kiến, các nhà nghiên cứu đã có được sự giúp đỡ của 44,551 người Pháp 45 tuổi trở lên trong hai năm. Tuổi trung bình của họ là 57, và gần 73% số người tham gia là phụ nữ. Tất cả cung cấp hồ sơ ăn uống 24 giờ mỗi sáu tháng ngoài việc điền các câu hỏi về sức khỏe của họ (bao gồm chỉ số khối cơ thể BMI và các con số đo khác), các hoạt động thể chất và dữ liệu xã hội học.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán tổng lượng thức ăn và mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến của mỗi người tham gia. Thực phẩm siêu chế biến chiếm hơn 14% trọng lượng của tổng số thực phẩm tiêu thụ và khoảng 29% tổng lượng calories. Tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến tuổi trẻ, thu nhập thấp hơn, trình độ học vấn thấp hơn, sống một mình, BMI cao hơn và mức độ hoạt động thể chất thấp hơn.

Trong thời gian nghiên cứu, 602 người tham gia đã chết. Sau khi điều chỉnh các yếu tố như hút thuốc, các nhà nghiên cứu đã tính toán nguy cơ tử vong sớm cao hơn 14% cho mỗi lần tăng 10% trong tỷ lệ thực phẩm siêu chế biến được tiêu thụ.

Cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận những kết quả này, các tác giả nói. Tuy nhiên, họ suy đoán rằng các chất phụ gia, bao bì (hóa chất xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình bảo quản) và chính quá trình chế biến, bao gồm cả chế biến ở nhiệt độ cao, có thể là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Nên đọc bao thực phẩm phía trước lẫn phía sau

Những khám phá này có ý nghĩa, dựa trên những gì chúng ta biết cho đến nay về tác dụng phụ của thực phẩm đối với chức năng và sức khỏe của não, nhưng những tác động quan sát được là rất nhỏ," Molly Bray, chủ tịch của phân khoa Khoa Học Dinh Dưỡng tại Đại Học Texas, viết tại Austin, trong một email. Cô không tham gia vào nghiên cứu.

Nurgul Fitzgerald, phó giáo sư tại phân khoa Khoa Học Dinh Dưỡng tại Rutgers, Đại học Tiểu Bang New Jersey, đã gửi các "hoan hô cho các tác giả" vì một nghiên cứu "mạnh mẽ" về mặt thiết kế.

Tuy nhiên, "siêu chế biến" là một phân loại thực phẩm quá lớn và do kết hợp quá nhiều thứ với nhau, các nhà nghiên cứu đã mất đi sự nhạy cảm trong kết quả của họ và không thể xác định chính xác điều gì gây ra hiệu ứng trong nghiên cứu," Fitzgerald, người không tham gia vào nghiên cứu, nói.

Một số yếu tố có thể có hại hơn hoặc ít gây hại hơn các yếu tố khác. Nó thực sự quá phức tạp", bà nói và thêm rằng chúng ta không thể "chạy theo" những kết quả này.

Tại sao mọi người ăn nhiều những thực phẩm chế biến này? "Chúng ta đang sống trong một thế giới nhanh chóng và mọi người đang tìm kiếm các giải pháp thuận tiện. Chúng ta luôn bị thiếu thời gian", Fitzgerald nói. "Mọi người đang tìm kiếm giải pháp nhanh chóng, một bữa ăn nhanh chóng.

"Khi lựa chọn thực phẩm, hương vị là yếu tố số 1 đối với hầu hết người tiêu dùng, cô nói, nhưng giá cả và sự tiện lợi cũng rất quan trọng, và với thực phẩm chế biến sẵn, yếu tố tiện lợi đó "có thể đứng đầu danh sách: giật lấy và ăn, sẵn sàng để ăn."
Fitzgerald khuyên mọi người không chỉ nhìn vào mặt trước của một gói hàng khi họ mua các bữa ăn làm sẵn, mà còn ở phía sau.
"Hãy nhìn vào danh sách các thành phần. Bạn có hiểu về tất cả những thành phần trong thực phẩm của bạn không?"

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements