Friday, 08/06/2018 - 11:06:21

Andrew Đỗ, Tyler Diệp kêu gọi Hoa Kỳ lên tiếng với VN về đặc khu kinh tế của Trung Cộng


Andrew Đỗ và Tyler Diệp tại nhật báo Viễn Đông (Thanh Phong)

Trước tình trạng khẩn trương tại Việt Nam, về việc người dân đang phẫn nộ trước sự việc Cộng Sản Hà Nội đang có ý định trao lãnh thổ cho Cộng Sản Bắc Kinh qua hình thức cho thuê đất, hai viên chức gốc Việt tại Quận Cam đã kêu gọi chính phủ Hoa Thịnh Đốn hãy lên tiếng can thiệp. Dưới đây là trích đoạn lá thư được gởi đi từ văn phòng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, ngày thứ Sáu.

Kính gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; Nghị Sĩ Bob Corker, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ; Dân Biểu Ed Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ.
Kính thưa Quý Vị,

Chúng tôi một số dân cử Người Mỹ Gốc Việt gồm có: Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, California và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Thành Phố Westminster, California.
Xin thay mặt toàn thể cư dân người Mỹ gốc Việt tại Little Saigon, nơi tập trung số lượng người Mỹ gốc Việt đông nhất tại Hoa Kỳ, để kính trình lên quý vị về tình trạng khẩn trương hiện nay tại Việt Nam, sau khi chính quyền Cộng Sản Việt Nam đưa ra một đề án nhằm chuyển nhượng ba Đặc Khu Kinh Tế bao gồm:
1. Vân Đồn (Vịnh Hạ Long) thuộc tỉnh Quảng Ninh
2. Bắc Vân Phong, Nha Trang, thuộc tỉnh Khánh Hòa
3. Đảo Phú Quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang
Cho nhà cầm quyền Trung Quốc. Đây là một hành động phi pháp, không những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân Việt Nam, với những hậu quả nguy hại đến môi trường, môi sinh, vi phạm đến những quyền căn bản của người dân tại các địa phương này trên các lãnh vực quyền tư hữu, nhân quyền vì những hành động chiếm hữu đất đai của dân chúng một cách bất hợp pháp, trái với các quy chế của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc mà chính phủ Việt Nam đã cam kết khi trở thành một thành viên của Tổ Chức Quốc Tế này.

Ngoài ra việc chuyển nhượng ba đặc khu nói trên là những vị trí quan trọng chiến lược nằm dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thiết yếu của các quốc gia láng giềng kể cả Hoa Kỳ.

Trung Quốc một khi trở thành chủ nhân của những đặc khu kinh tế này có thể biến các vị trí này trở thành các địa điểm quân sự, đặc biệt là Đặc Khu Vân Đồn và Đảo Phú Quốc để có thể khống chế con đường tự do hàng hải quốc tế thông thương từ Ấn Độ Dương đến biển Nhật Bản trị giá $5 ngàn tỷ Mỹ Kim hàng năm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của quốc gia Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là một quốc gia đã thừa nhận Việt Nam từ năm 1995 và đã tạo ra nhiều đặc lợi cho chính quyền Việt Nam qua các thỏa hiệp song phương về kinh tế, chính trị, quân sự , xã hội... Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua đã nâng đỡ, viện trợ cho chính phủ Việt Nam trong nhiều lãnh vực. Việc chuyển nhượng đất đai này của CSVN mà không có một sự tham khảo ý kiến với chính phủ Hoa Kỳ là một hành vi sai trái và bất chấp công pháp quốc tế.

Do đó chúng tôi, khẩn thiết yêu cầu Ngoại Trưởng, nhị vị Chủ Tịch Ủy Ban Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ lên tiếng phản kháng các hành động tự quyền, bất chấp những mối liên hệ ngoại giao tốt đẹp hiện nay mà Hoa Kỳ đã nâng đỡ Việt Nam trong mọi phương diện, nhất là đã yểm trợ Việt Nam trong vấn đề tranh chấp lãnh hải và lãnh thổ với Trung Quốc.

Chúng tôi kêu gọi quý vị hãy sử dụng mọi quyền hạn hiến định của Hoa Kỳ trong lãnh vực ngoại giao yêu cầu nhà cầm quyền CSVN chấm dứt nay lập tức các hành động chuyển nhượng đất đai cho Trung Quốc mà không đếm xỉa gì tới những quyền lợi của các quốc gia láng giềng lân cận đã cùng chia sẻ những quyền lợi trên biển Thái Bình Dương, trong đó có Hoa Kỳ, cũng như đã chà đạp lên công lý trong việc đàn áp những người dân Việt Nam trong nước đã phản đối hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn này.

Thay mặt toàn thể cộng đồng người Việt gốc Mỹ tại Trung Tâm Little Saigon, Quận Cam, California, chúng tôi xin chuyển dến quý vị lòng biết ơn chân thành của chúng tôi.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
paul t nguyen đã nói: tyler diep kgong len noi gi tot hon