Tuesday, 25/01/2022 - 06:15:55

Anh điều tra việc văn phòng thủ tướng vi phạm lệnh phong tỏa


Bà Giám Đốc Cảnh Sát Thủ Đô Cressida Dick đang đi tới trụ sở cơ quan điều tra quốc gia New Scotland Yard tại trung tâm thủ đô London ngày 25 tháng 1, 2022. Bà cho biết các viên chức cảnh sát đang điều tra những bữa tiệc được tổ chức tại văn phòng thủ tướng và chính phủ trong lúc toàn quốc đang tuân lệnh cấm túc chống Covid. (Justin Tallis/ AFP via Getty Images)

 

LONDON - Cảnh sát Anh đang điều tra cáo buộc văn phòng Thủ Tướng Boris Johnson vi phạm quy định chống Covid-19, sau khi nhận được bằng chứng về nhiều cuộc tụ tập bất hợp pháp.

"Tôi có thể xác nhận rằng Sở Cảnh Sát London đang điều tra một số sự kiện diễn ra tại đường Downing và Whitehall trong hai năm qua, liên quan đến khả năng vi phạm các quy định phòng ngừa Covid-19,” bà Giám Đốc Cảnh Sát Thủ Đô Cressida Dick cho biết hôm thứ Ba, nhắc tới nơi đặt văn phòng Thủ Tướng Johnson và nhiều tòa nhà chính phủ khác.

Văn phòng nội các của chính phủ Anh trong cùng ngày cũng thông báo điều tra về cáo buộc này, do viên chức cấp cao Sue Gray thực hiện, hợp tác với Sở Cảnh Sát London.

Sự nghiệp chính trị của Thủ Tướng Johnson đang gặp thử thách nghiêm trọng, sau khi nhiều thông tin và hình ảnh bị tiết lộ cho thấy các nhân viên của ông đã mở nhiều bữa tiệc tại văn phòng thủ tướng trên đường Downing, giữa lúc Anh quốc đang ban hành các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để phòng ngừa Covid-19.

Cáo buộc mới nhất được đưa ra tối thứ Hai, nói rằng ông Johnson đã vi phạm quy định do chính ông ban hành, khi tham dự một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ ở đường Downing, bất chấp lệnh cấm tụ tập tại nhà khi đó. Thủ Tướng Johnson đã đưa ra nhiều lời giải thích về những bữa tiệc, phủ nhận cáo buộc vi phạm lệnh phong tỏa, và bày tỏ sự thấu hiểu đối với cơn thịnh nộ của công chúng.

Vụ tai tiếng khiến mức tín nhiệm của ông Johnson hạ thấp, và làm giảm cả mức ủng hộ đối với đảng Bảo Thủ cầm quyền so với Công đảng trong các cuộc thăm dò dư luận.

Một số thành viên đảng Bảo Thủ cũng kêu gọi ông Johnson từ chức.

Phát ngôn viên của Thủ Tướng Johnson cho biết quyết định điều tra của Sở Cảnh Sát London là "hoàn toàn đúng đắn,” và nói thêm rằng thủ tướng cùng những nhân viên của ông sẽ "hợp tác đầy đủ" với cuộc điều tra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements