Friday, 26/02/2021 - 06:40:23

Anh không cho nữ sinh trốn theo IS được về nước


Trong hình lấy từ video ngày 10 tháng Ba, 2015, cô Sahima Begum, chị của Shamima Begum, đang điều trần trước một ủy ban tại Hạ Viện Anh, về việc em cô và hai thiếu nữ khác đã trốn qua Syria để gia nhập lực lượng khủng bố. (Getty Images)

 

LONDON - Vào thứ Sáu, Tối Cao Pháp Viện Anh đã từ chối không cho một cô gái người Anh quay về nước, vì tin rằng cô vẫn là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia, sau khi cô đã rời bỏ nước Anh để đến Syria gia nhập tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Shamima Begum cùng hai người bạn học rời London vào năm 2015 khi cô 15 tuổi, và đến Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Syria, cô đã kết hôn với một binh sĩ Nhà Nước Hồi Giáo và có ba con. Tuy nhiên, cả ba em bé này đều đã qua đời khi còn là trẻ sơ sinh.

Begum bị tước quốc tịch Anh vào năm 2019 vì lý do an ninh quốc gia, và hiện đang sống trong một trại giam ở Syria.

Vào năm ngoái, tòa kháng án Anh cho phép cô Begum về nước, để có cơ hội được xét xử công bằng, xét lại việc cô bị tước quốc tịch.

Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện Anh vào thứ Sáu đã bỏ phiếu đồng thuận, đảo ngược quyết định của tòa kháng án. Chánh Án Robert Reed của Tối Cao Pháp Viện Anh nói rằng, quyền được xét xử công bằng không phải là quyền vượt trên mọi yếu tố khác, và tòa án không thể tổ chức xét xử, nếu việc xét xử này không bảo đảm được sự an toàn cho cộng đồng và an ninh quốc gia.

Sự việc của cô Begum đã gây tranh luận dữ dội tại Anh quốc, với nhiều người cho rằng cô ta đã tự từ bỏ quyền công dân, khi ra nước ngoài để gia nhập tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền lại cho rằng London có trách nhiệm phải đưa Begum và những trường hợp tương tự về nước, và xét xử về các tội lỗi mà họ gây ra, thay vì bỏ mặc họ ở nước ngoài trong tình trạng không quốc tịch.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising