advertisements
Wednesday, 11/05/2022 - 05:33:38

Anh ký thỏa thuận an ninh với Thụy Điển, Phần Lan


Thủ Tướng Anh Boris Johnson và nữ Thủ Tướng Thụy Điển Magdalena Andersson họp báo sau khi ký thỏa thuận hợp tác an ninh tại dinh thủ tướng ở Harpsund, Thụy Điển ngày 11 tháng 5, 2022. Sau đó ông Johnson bay qua Helsinski và ký một thỏa thuận tương tự với Tổng Thống Phần Lan Sauli Niinisto. (Jonathan Nackstrand/ AFP via Getty Images)

 

 

HARPSUND - Thủ Tướng Anh Boris Johnson thông báo đã đạt thỏa thuận mới với Thụy Điển và Phần Lan, cam kết hỗ trợ quân đội hai nước này nếu họ bị tấn công.

“Nếu Thụy Điển bị tấn công và cần sự hỗ trợ của chúng tôi thì chúng tôi sẽ cung cấp sự hỗ trợ này,” Thủ Tướng Boris Johnson nói tại cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ở Harpsund ngày thứ Tư.

Theo thỏa thuận được gọi là Tuyên Bố Chính Trị Về Hợp Tác, “nếu một trong hai quốc gia gặp thảm họa hoặc bị tấn công, Anh và Thụy Điển sẽ hỗ trợ nhau theo nhiều cách, có thể gồm cả các nguồn lực quân sự,” bà Andersson nói thêm.

Sau khi rời Thụy Điển, Thủ Tướng Johnson đến thủ đô Helsinki và ký một thỏa thuận tương tự với Tổng Thống Phần Lan Sauli Niinisto trong cùng ngày thứ Tư.

“Chúng tôi dứt khoát ủng hộ cả Thụy Điển và Phần Lan. Việc ký các thỏa thuận an ninh là biểu tượng cho sự bảo đảm vĩnh viễn giữa các nước chúng ta,” ông Johnson nói.

Với thỏa thuận mới, Anh và hai nước sẽ tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và đẩy nhanh quá trình huấn luyện, diễn tập, và hoạt động quân sự chung.

Phần Lan và Thụy Điển, hai quốc gia có truyền thống trung lập, đang xem xét khả năng gia nhập NATO và có thể nộp đơn xin tham gia liên minh trong tháng 5, đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của hai nước Bắc Âu.

Các nhà ngoại giao NATO cho biết quá trình phê chuẩn có thể mất khoảng một năm, do cần sự chấp thuận từ quốc hội của 30 nước thành viên. Các thành viên chủ chốt của NATO như Hoa Kỳ, Anh, Đức đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với Phần Lan và Thụy Điển nếu hai nước xin gia nhập.

Việc nộp đơn xin vào NATO sẽ không giúp hai nước Bắc Âu vào diện được bảo vệ theo Điều 5 Hiệp Ước NATO, trong đó quy định mọi cuộc tấn công nhằm vào một thành viên của khối cũng bị coi là đòn tấn công nhằm vào cả liên minh và NATO sẽ cùng phản công.

Trong quá trình chuyển tiếp từ ứng cử viên xin gia nhập đến thành viên chính thức, Phần Lan và Thụy Điển sẽ cần một số biện pháp bảo đảm an ninh từ NATO, trong đó yêu cầu các nước trong liên minh hỗ trợ tăng cường khả năng phòng thủ, để đề phòng mọi mối đe dọa.

Ngoại Trưởng Thụy Điển Ann Linde tuần trước cho biết Washington đã hứa bảo đảm an ninh nếu Stockholm nộp đơn xin gia nhập NATO, nhưng đó chưa phải là bảo đảm an ninh đầy đủ. Bà Linde không cho biết chi tiết, chỉ nói rằng điều này “sẽ khiến Nga hiểu rõ rằng Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên nếu Moscow có những hành động ác ý nhắm vào Thụy Điển.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements