Thursday, 18/06/2020 - 06:40:58

Anh muốn gia nhập hiệp ước CPTPP

LONDON – Chính phủ Anh cho biết sẽ theo đuổi việc gia nhập Hiệp Ước Đối Tác Toàn Diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

"Chúng tôi chính thức thông báo ý định gia nhập CPTPP - một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới,” Bộ Trưởng Thương Mại Anh Liz Truss cho biết. London nói rằng việc gia nhập CPTPP sẽ giúp nước này vượt qua các thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, đồng thời đa dạng hóa mạng lưới thương mại và bảo đảm lợi ích, duy trì vị thế quốc tế trong tương lai.

"Vai trò thành viên CPTPP sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các công ty Anh, tăng cường thương mại và đầu tư dựa trên nền tảng quan hệ vững chắc mà chúng ta đang có với các nước CPTPP,” thông báo của chính phủ Anh cho biết.

Anh đã nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP từ đầu năm 2018, nhằm kích thích xuất cảng hậu Brexit. Nếu thành công, họ sẽ là quốc gia đầu tiên trong CPTPP không giáp với biển Đông hoặc Thái Bình Dương. CPTPP được ký kết năm 2018, với 11 nước thành viên gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam. Tổng cộng, các nước này có 495 triệu dân và đóng góp 13.5% GDP (tổng sản phẩm nội địa) toàn cầu. Nếu có thêm sự tham gia của Anh, tỷ lệ này sẽ là 16%.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp