Tuesday, 14/01/2020 - 07:37:03

Anh, Pháp, Đức cáo buộc Iran vi phạm hiệp ước hạt nhân

BRUSSELS - Ba nước Anh, Pháp, Đức vào thứ Ba đã bắt đầu quá trình khiếu nại Iran vi phạm hiệp ước hạt nhân 2015, trong diễn biến mới có thể khiến Liên Hiệp Quốc khôi phục các lệnh trừng phạt chống lại Tehran. Các nước châu Âu cho biết hành động của họ là nhằm cứu vãn Hiệp ước hành động chung JCPOA, và đưa Iran quay lại mức tuân thủ toàn diện hiệp ước này.
Hiệp ước JCPOA được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới, theo đó, Iran sẽ kềm chế việc phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận. Hiệp ước bắt đầu lung lay sau khi Hoa Kỳ thông báo đơn phương rút lui khỏi hiệp ước vào năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế. Iran vào tuần trước nói rằng nước này sẽ không còn tuân thủ các cam kết trong hiệp ước, sau khi Hoa Kỳ hạ sát chỉ huy quân sự hàng đầu của nước này là Tướng Qassem Soleimani.
Trong tuyên bố chung, Anh, Pháp, Đức cho biết ba nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khiếu nại Iran không tuân thủ JCPOA, và sẽ chuyển vấn đề này lên Ủy Ban Chung, theo “Điều khoản giải quyết tranh chấp” trong hiệp ước. Iran đã ngay lập tức chỉ trích quyết định này.
Phát ngôn viên Abbas Moussavi của Bộ Ngoại Giao Iran nói hành động của Anh, Pháp, Đức cho thấy sự yếu thế của các nước này trước Hoa Kỳ. Ông Moussavi nói Iran sẳn sàng chào đón các nỗ lực mang tính xây dựng nhiều hơn để cứu vãn và áp dụng trở lại hiệp ước hạt nhân.
Tuy nhiên, viên chức này cũng đe dọa rằng nếu các bên còn lại không có thiện chí, Tehran sẽ không ngần ngại đáp trả một cách mạnh mẽ. Thủ tục khiếu nại tuy có nhiều bước, nhưng sau cùng sẽ cho phép các nước ngừng tuân thủ hiệp ước JCPOA và tái ban hành các lệnh trừng phạt Iran trên toàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp