Thursday, 23/03/2017 - 10:38:06

Anh quốc công bố danh tính kẻ tấn công London


Khalid Masood được cấp cứu sau khi bị bắn. (Hình: Getty Images)


Người đàn ông chịu trách nhiệm cho vụ tấn công khủng bố tại London hôm thứ Tư đã được xác định là Khalid Masood, một công dân Anh quốc từng có nhiều tiền án. Ba người, bao gồm 1 cảnh sát, đã bị giết và ít nhất 29 người bị thương trong vụ tấn công. Masood đã bị cảnh sát bắn chết ngay tại hiện trường. Vào hôm thứ Năm, 5 nạn nhân vẫn đang được chăm sóc tại bệnh viện trong tình trạng nghiêm trọng, trong số này có 2 người bị thương nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Hung thủ Masood, 52 tuổi, là “khách hàng” quen mặt của cảnh sát, từng bị kết tội tấn công, tàng trữ vũ khí, và phá rối trật tự công cộng. Lần bị kết tội gần đây nhất của Masood là vào tháng 12, 2003, với tội giấu dao trong người. Masood ra đời tại vùng Kent, phía đông nam nước Anh, và hiện đang sinh sống tại vùng West-Midland ở trung tây. Người này cũng từng sử dụng một số tên giả khác.

Masood chưa từng bị kết tội liên quan đến khủng bố, và không có thông tin gì trước đây cho thấy hắn có liên quan tới khủng bố. Cảnh sát tin rằng vụ tấn công của Masood lấy cảm hứng từ tổ chức khủng bố nước ngoài, và đang tìm hiểu xem hắn có đồng phạm nào hay không.

Trong khi đó, thông qua cơ quan truyền thông Amaq của mình, tổ chức ISIS đã gọi Masood là “một chiến binh của Nhà Nước Hồi Giáo,” và nói rằng kẻ này thực hiện vụ tấn công theo lời kêu gọi của ISIS, “nhắm vào công dân của các quốc gia thuộc liên minh quốc tế.”

Trong cuộc họp báo sáng thứ Năm, Chỉ huy Ủy ban cảnh sát Metropolitan, ông Mark Rowley, cho biết có 8 người đã bị bắt vì liên quan tới vụ tấn công. Trong suốt đêm thứ Tư, cảnh sát đã bắt 1 phụ nữ 39 tuổi tại Đông Lodon, và một nhóm 2 nữ 5 nam tại nhiều địa chỉ khác nhau ở thành phố Birmingham. Toàn bộ 8 người đều bị nghi đang chuẩn bị thực hiện các hành động khủng bố.

Cũng vào sáng thứ Năm, tại tòa nhà Quốc Hội, Thủ Tướng Anh Theresa May đã nói với các nhà lập pháp rằng: “Một hành động khủng bố đã định làm im tiếng nền dân chủ của chúng ta. Nhưng hôm nay chúng ta vẫn gặp gỡ một cách bình thường – như các thế hệ trước từng làm và các thế hệ sau sẽ làm – để chuyển đi một thông điệp rằng: Chúng ta không sợ hãi. Và quyết tâm của chúng ta sẽ không bao giờ lay chuyển trước chủ nghĩa khủng bố.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp