Thursday, 04/02/2021 - 08:33:00

Anh rút giấy phép của đài truyền hình Trung Cộng


Hình ảnh lãnh tụ Tập Cận Bình được thấy trên đài CGTN tại London, Anh thứ Năm, 4 tháng 2, 2021. (Leon Neal/ Getty Images)


Đài truyền hình Trung Quốc CGTN đã bị rút giấy phép hoạt động tại Anh, sau khi chính quyền London kết luận rằng Bắc Kinh đang nắm quyền kiểm soát nội dung của đài truyền hình này.

Theo truyền thông, quyết định cơ quan Quản Lý Truyền Thông Anh (Ofcom) là đòn đánh mạnh vào tham vọng của CGTN, một mạng lưới truyền hình của Trung Quốc tại nước ngoài, trước đây có tên là CCTV-9.

Sau khi đổi tên, CGTN bắt đầu hiện diện nhiều hơn ở nước ngoài. Đài này đang có kế hoạch biến văn phòng ở thủ đô London thành trung tâm điều hành các hoạt động quốc tế.

Theo quy định về phát thanh truyền hình của Anh, cơ quan được cấp giấy phép hoạt động phải có quyền kiểm soát nội dung do họ sản xuất ra.

Tuy nhiên theo điều tra của Ofcom, hãng Star China Media Limited, công ty tư nhân sở hữu giấy phép hoạt động của CGTN ở Anh, lại không hoàn toàn nắm quyền kiểm soát các nội dung được chiếu trên CGTN. Ofcom khẳng định đài CGTN bị chính quyền Bắc Kinh kiểm soát.

"Chúng tôi cho CGTN rất nhiều cơ hội để tuân thủ quy định, nhưng họ không thực hiện. Nên việc thu giấy phép hoạt động của CGTN tại Anh là phù hợp,” phát ngôn viên của Ofcom cho hay.

Tuy nhiên, quyết định của Ofcom khiến nhiều người lo ngại Bắc Kinh sẽ trả đũa, và nạn nhân có thể sẽ là đài BBC.

Mặc dù là hãng truyền thông thuộc sở hữu chính phủ, nhưng BBC khẳng định hãng không bị chính phủ Anh kiểm soát nội dung.

Đài này cho rằng đó là điều khác biệt giữa họ và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV. Tuy nhiên trong quá khứ, BBC từng nhiều lần bị trả đũa từ các chính phủ nước ngoài trong những tình huống tương tự.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements