advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 07:12:00

Anh sẽ rời Liên Âu ngày thứ Sáu


Nigel Farage, lãnh tụ của Đảng Brexit từ năm 2019 và cũng là thành viên của Nghị Viện Âu Châu, đang nói chuyện với báo chí sau cuộc bỏ phiếu lịch sử của Nghị Viện ngày thứ Năm, 29 tháng 1, 2020 tại Brussels, Bỉ. Như vậy Vương Quốc Anh sẽ rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu ngày 31 tháng 1, tức thứ Sáu này. (Thierry Monasse/ Getty Images)


BRUSSELS – Nghị Viện Âu Châu vào thứ Tư đã phê chuẩn lần cuối cùng cho kế hoạch Brexit, mở đường cho việc Anh quốc rời khỏi Liên Âu (EU) vào thứ Sáu tuần này sau gần nửa thế kỷ làm thành viên.
Sau cuộc tranh luận nhiều cảm xúc, các nhà lập pháp EU đã bỏ phiếu với tỷ lệ 621 trên 49, đồng ý với thỏa thuận Brexit đạt được giữa Anh quốc và 27 nước thành viên vào tháng 10 năm ngoái, hơn 3 năm sau khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc “ra đi.”
Sau cuộc bỏ phiếu, các nhà lập pháp đã hát bài Auld Land Syne, một bài dân ca Scotland thường được hát vào những dịp từ biệt. 73 nhà lập pháp Anh quốc, những người sắp rời khỏi Nghị Viện Âu Châu, đã tham dự bữa tiệc từ giã tại Nghị Viện.
Anh quốc gia nhập EU từ năm 1973, và sẽ rời tổ chức này vào nửa đêm thứ Sáu, tính theo giờ Brussels. Khi đó, cờ Anh sẽ được tháo khỏi các văn phòng EU, và cờ EU cũng sẽ được tháo khỏi các cơ sở Anh quốc.
Tình trạng giao thương và di chuyển giữa EU và Anh sẽ được giữ nguyên hiện trạng cho tới cuối năm. Trong thời gian đó, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc thiết lập lại các quy tắc thương mại và an ninh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements