Sunday, 11/11/2018 - 09:56:59

Anh sinh viên gốc Việt từng cao nhòng nhưng ốm tong, nay đô con, lên cân 35 pound, nhờ biết tập tạ đúng cách

Phạm Liêm cho biết sự tập luyện với một người bạn sẽ giúp đôi bên chuyên cần hơn. (Mens Health)

Mens Health là một tạp chí lớn nhất thế giới chuyên về sức khỏe của phái nam, có 35 ấn bản và phát hành tại 59 quốc gia. Mới đây, tạp chí này đăng một bài viết về trường hợp của anh Phạm Liêm. Tuy là dân chơi thể thao, nhưng Liêm vẫn cảm thấy mình ốm tong ốm teo như lời chọc ghẹo của các bạn. Thế rồi nhờ một phương pháp tập luyện mà nay Liêm có một thân hình đô con, đẹp trai. Dưới đây lời chia sẻ của Phạm Liêm được đăng trên mạng của Mens Health ngày 6 tháng 11, 2018.
*
Khi lớn lên, Phạm Liêm thường bị bắt nạt vì là một anh chàng gầy gò. Mặc dù sinh viên 19 tuổi từ California này là một thể tháo gia (chính xác là môn bơi lội), Liêm không biết làm cách nào cho bắp thịt nở nang, xứng đáng với thân hình cao 6 feet (1.83 mét) của anh. Cho đến khi anh khám phá phòng tập thể dục và rồi được tăng cân thêm 35 pound, toàn bắp thịt.
 

Phạm Liêm “before và after.” (Mens Health)

Chàng sinh viên khoa công nghệ sinh học này nói với MensHealth.com, “Tôi thường bị gọi là gầy tong hay là bộ xương cách trí, đại khái như thế. Lúc đầu tôi không bận tâm cho lắm, nhưng lâu dần nó cũng làm cho tôi khó chịu.”

Như nhiều thanh thiếu niên muốn khoe thân hình với các bạn học cùng lớp, Liêm bắt đầu tới phòng tập thể dục. Tuy nhiên, vì không biết cách làm cho bắp thịt nở nang, anh lãng phí thời giờ vào việc tập luyện không đem lại kết quả, thực hiện vô số những buổi thể dục, luyện bắp thịt bụng, và những buổi tập tạ, mà không có một phương pháp thực sự nào cả.

Phạm Liêm biết điều này là chưa đủ. Anh lên mạng YouTube để xem cách tập luyện của những người khác, và tình cờ anh xem một video của Steven Cao, một người chuyên luyện thể hình.

Phạm Liêm nói, “Video đó đặc biệt ảnh hưởng đến tôi. Tôi nhớ có coi video này, trong đó anh ấy đang làm tư thế nghiêng người này. Tôi thầm nghĩ, Ồ hay thật.”

Liêm muốn trông giống như thế, và anh sẵn sàng bỏ công sức ra làm.
Liêm bắt đầu nghiên cứu sâu hơn và tìm được một PPL – tức là “push, pull, legs” (đẩy, kéo, luyện hai chân) – lối tập mà anh nghĩ là có thể đem lại kết quả cho anh. Anh nói, “Mùa hè năm học lớp 12, tôi lên được 17 pound. Từ 130 pound tôi tăng lên tới chừng 150 pound.” (Lối tập luyện PPL không phải chỉ dành cho các bạn trẻ. Lối này dùng những loạt đẩy-kéo liên tiếp, và là cách tập lý tưởng cho nam giới trên 40 tuổi).

Sau đó Phạm Liêm bắt đầu tập luyện với một người bạn từ trường trung học. Việc có được một người bạn cùng tập luyện đã vĩnh viễn thay đổi lối tập thể dục của anh; nó bắt buộc anh phải chuyên tâm hơn, vì anh ta phải bảo đảm không làm cho người bạn cùng tập phải thất vọng.

Liêm nói, “Tôi tăng được thêm 12 pound nữa nhờ việc đó. Tôi cảm thấy như đây chính là cơ thể tôi nên có suốt đời.”

Mỗi ngày anh bỏ thời giờ ra tập bài tập chính luyện khớp và bắp thịt: ấn vào ghế dài, vươn đầu lên cao, ngồi xổm, hoặc cử tạ, làm một số vận động lặp lại. Hết tuần này qua tuần khác, anh tăng sức nặng quả tạ và giảm số lượt lặp lại cho đến khi anh đạt điểm tối đa, thực tập điều này trong chu kỳ 4 tuần. Phạm Liêm đã đạt một mức thành công đáng kể đến nỗi bạn bè, những người thân trong gia đình, và những người lạ trong phòng tập thể dục tìm đến anh để hỏi ý kiến.

Phạm Liêm nói, “Một điều tôi luôn luôn nói với người ta là họ cần phải ăn nhiều, ăn đúng cách, cử tạ nhiều, và nâng tạ lên đúng cách. Điều này có nghĩa là họ nên theo dõi số lượng và những loại thực phẩm trong cách ăn uống, và cử tạ với hình thức thích hợp trong khi tập trung vào việc tăng dần sức căng trên cơ thể. Bằng cách này, họ sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt và tận dụng tối đa lợi ích của người mới bắt đầu tập, chứ không như tôi trước đây.”

Phạm Liêm cũng khuyến khích những người gầy khác nên kiềm chế những điều họ kỳ vọng, đặc biệt là trong thời đại của mạng xã hội Instagram.

Anh nói, “Instagram đầy dẫy sự lừa dối, và ngành tập thể hình thì đầy ắp những người trông mong tìm cho được chỗ đứng trong cộng đồng này. Những thân thể cường tráng mà bạn thấy trên Instagram là kết quả của nhiều giờ rèn luyện khó nhọc, nhưng nó không nói hết mọi thứ.”

Tuy vậy nếu bạn muốn bắp thịt nở nang, Phạm Liêm khuyên bạn nên bắt đầu tập luyện càng sớm càng tốt.

Anh nói, “Cứ bắt đầu ngay bây giờ. Nhưng hãy nhớ câu này: Phòng tập thể dục không phải cuộc sống của bạn, nhưng nó sẽ giúp cho cuộc sống được tốt hơn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising