Saturday, 14/07/2018 - 12:05:21

Anh: Tìm thấy chai đựng chất độc tại nhà của 1 nạn nhân


Bà Dawn Sturgess và ông Charlie Rowley (BBC)

LONDON – Cảnh sát Anh quốc, đang điều tra vụ hai thường dân bị nhiễm chất độc thần kinh ở mức quân sự, hôm thứ Sáu cho biết một chai nhỏ tìm thấy tại nhà của một trong hai nạn nhân đã được xác định dương tính với Novichok, chất độc thần kinh từng được Liên Xô sản xuất trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, và ông Charlie Rowley, 45 tuổi, bị nhiễm độc vào ngày 30 tháng 6 tại một thị trấn ở gần Salisbury, nơi hai cha con một cựu điệp viên Nga đã bị đầu độc bằng Novichok vào tháng 3.
Bà Sturgess đã qua đời tại bệnh viện vào Chủ Nhật. Ông Rowley nguy kịch trong suốt 1 tuần, nhưng đã dần dần tỉnh lại. Cảnh sát cho biết, chai đựng Novichok được tìm thấy trong quá trình khám xét nhà ông Rowley vào hôm thứ Tư, và các nhà khoa học xác định chất đựng trong chai là Novichok.

Cảnh sát đã thẩm vấn ông Rowley từ khi ông tỉnh lại. Nhà chức trách Anh vẫn đang tìm hiểu xem lọ chai này từ đâu đến và tại sao nó xuất hiện trong nhà ông Rowley. Cảnh sát Anh trước đó nói rằng, hai nạn nhân mới có lẽ đã vô tình chạm vào chai đựng Novichok, và họ không phải là mục tiêu của một vụ tấn công. Theo các chuyên gia Anh, Novichok có thể có hiệu nghiệm đến 50 năm, nếu được giữ trong bình chứa đậy kín.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp