Friday, 05/02/2021 - 06:25:28

Anh trục xuất 3 gián điệp Tàu


Một ông đang đọc báo trong một quán ăn được trang trí hình ảnh mừng năm mới tại Hong Kong ngày 5 tháng 2, 2021. Vì Bắc Kinh coi thường nhân quyền và dân chủ tại Hong Kong, quan hệ giữa Trung Quốc và Anh Quốc đang bị rạn nứt. (Miguel Candela/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

LONDON – Nhà chức trách Anh vừa trục xuất ba người bị cáo buộc là "gián điệp Trung Quốc,” đóng giả làm phóng viên làm việc tại nước này trong năm 2020.

Một nguồn tin chính phủ Anh vào thứ Năm cho biết, ba người bị trục xuất là "sĩ quan tình báo" thuộc Bộ Công An Trung Quốc.

"Danh tính thật sự của họ đã bị Cơ Quan An Ninh Anh (MI5) phát hiện,” nguồn tin cho biết.

Ba người này hoạt động tại Anh dưới vỏ bọc là nhân viên của ba hãng truyền thông khác nhau của Trung Quốc, và tới Anh trong vòng 12 tháng qua.

Quan hệ Anh - Trung ngày càng trở nên căng thẳng khi London chỉ trích Bắc Kinh về các vi phạm nhân quyền ở đặc khu Hong Kong và khu tự trị Tân Cương.

Anh cũng cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại nước này, do lo ngại về an ninh.

Cơ Quan Quản Lý Truyền Thông Anh (Ofcom) cũng đã cấm đài truyền hình CGTN của Trung Quốc hoạt động tại nước này, do sai phạm trong việc sở hữu giấy phép.

CGTN được cho là "cánh tay nối dài" của Đài Truyền Hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV), giúp tuyên truyền cho đảng Cộng Sản Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu Trung Quốc đã chỉ trích quyết định đình chỉ đài CGTN, kêu gọi London nên khách quan và công bằng, đồng thời đe dọa “sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết" để bảo vệ truyền thông của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Chuyện Anh trục xuất 3 gián điệp Tầu chỉ là việc làm TƯỢNG TRƯNG thôi, chứ chả ích lợi gì. Tầu đã gửi hàng triệu gián điệp ĐỦ LOẠI để ăn cắp ĐỦ LOẠI bí mật của các nước tân tiến, cho nên bây giờ họ QUÁ GIỎI rồi, sánh ngang với Mỹ. Mỹ đưa người lên mặt trăng, họ phóng probe lên mặt tối của Chị Hằng. Mũ phóng robot lên sao Hỏa, họ cũng phóng robot lên Hỏa tinh. Còn mấy cái lặt vặt chi chi đó, CHỈ LÀ ĐỒ BỎ. Cho nên chuyện Anh trục xuất 3 gián điệp Tầu chỉ LÀM TRÒ cho thiên hạ coi chơi.
Advertising