Monday, 24/02/2020 - 07:49:15

Anh Việt bị truy tố gian lận thẻ tín dụng, lấy hơn $2 triệu để mua nhà, gởi về Việt Nam


Cảnh sát đang bao vây nhà ông Hồ Quốc Tường tại Carmel, tiểu bang Indiana ngày thứ Năm, 20 tháng 2, 2020. (Photo: WTHR-NBC13)


CARMEL, Indiana - Một người Việt sống tại Mỹ có tên là Hồ Quốc Tường, 32 tuổi, đã bị cáo buộc lấy trộm thông tin cá nhân trên mạng, dùng thẻ tín dụng của người khác để lập các trương mục giả mạo trên mạng PayPal và để nhận tiền lên đến hơn $2 triệu Mỹ kim.

Theo thông cáo báo chí từ Phòng Biện Lý vùng Nam Indiana, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết thông tin này hôm thứ Sáu, 21 tháng 2, 2020, một ngày sau khi lục soát tại nhà Hồ Quốc Tường.

Theo thông cáo báo chí, Hồ Quốc Tường sống ở Carmel, một thị xã thuộc vùng phụ cận phía bắc thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana. Tường cùng một số người khác ở nước ngoài đã ăn cắp thông tin cá nhân của hàng trăm người ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới qua mạng.

Họ đã dùng tên, địa chỉ, số an sinh xã hội, và số thể tín dụng của người các trương mục trên hai mạng PayPal và eBay. Từ đó họ dùng thẻ giả để mua hàng gởi về nhà ở Carmel, nơi mà nghi can bị cáo buộc là bán lại trên internet.

Sau đó Hồ Quốc Tường đã kết nối các trương mục PayPal này với trương mục cá nhân để nhận và chuyển tiền. Có khoảng hơn 500 tài khoản PayPal được mở có kết nối với các trương mục ngân hàng của Tường.
Anh ta cũng bị buộc tội đã sử dụng các trương mục eBay để quảng bá và bán nhiều mặt hàng được mua bằng các thẻ tín dụng dùng thông tin cá nhân bị đánh cắp từ hàng ngàn người.

Tổng số tiền thu được từ việc bán hàng qua eBay của Hồ Quốc Tường được xác định là lên đến hơn $2 triệu Mỹ kim và được chuyển qua các trương mục PayPal kể từ năm 2013 đến tháng Tám 2019, qua hơn 500 lần chuyển tiền.

Hồ Quốc Tường đã gửi các món tiền này cho gia đình và bạn bè ở Việt Nam, đồng thời mua nhà sang cho anh ta ở Carmel.

Cơ quan Điều Tra Liên Bang FBI phối hợp với cảnh sát Carmel điều tra vụ án từ tháng 10 năm 2018. Cuộc điều tra cho thấy là mỗi lần bị PayPal thắc mắc về một trương mục, Tường liền cung cấp tài liệu giả mạo để giữ cho truong mục không bị đóng, kể cả dùng thông tin lấy từ sổ thông hành, biên lại và thẻ an sinh xã hội.

Hồ Quốc Tường đang bị cáo buộc với 28 tội, có thể lãnh tù lên đến 20 năm cộng thêm 3 năm giám sát cùng mức phạt cao nhất là $250,000.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp