Friday, 12/11/2021 - 08:09:16

Anh Việt bị tù 30 tháng vì gian lận tiền của nhà băng và của Amazon


Nguyễn Anh Vũ từng làm việc cho Amazon tại Tempe, Arizona. (Getty Images)

 

PHOENIX – Vào ngày thứ Tư, 10 tháng 11, 2021, Nguyễn Anh Vũ, 26 tuổi, sống tại  Chandler, tiểu bang Arizona đã bị Thẩm Phán Liên Bang James A. Teilborg tuyên án tù 30 tháng trong nhà giam liên bang. Thẩm phán cũng ra lệnh cho anh phải trả lại hơn $700,000 cho các nạn nhân từng bị anh lấy trộm tiền.

Theo hồ sơ tòa, Nguyễn Anh Vũ đã nhận hai tội âm mưu gian lận.

Trong tội đầu tiên, anh thực hiện một hình thức gian lận chứng khoán được gọi là “free riding” (chơi miễn phí), theo đó Vũ chuyển tiền từ các trương mục ngân hàng vào các trương mục mua chứng khoán. Tuy nhiên, số tiền chuyển vào trương mục mua chứng khoán đã cao hơn so với tiền anh thật sự có trong ngân hàng. Ngay sau khi chuyển tiền thì Vũ mau chóng mua bán chứng khoán trước khi ngân hàng khám phá sự hụt ngân trong vòng hai hay ba ngày sau. Hình thức “chơi miễn phí” này gây thất thoát gần $650,000 cho các công ty mua bán chứng khoán.

Trong tội phạm thứ nhì, Nguyễn Anh Vũ biển thủ tiền từ công ty Amazon.com, nơi anh đã từng làm việc. Trong thời gian ngắn làm việc cho Amazon tại thành phố Tempe, Vũ dùng quyền được phép vào trương mục của công ty để cấp tiền bồi hoàn cho những người trả lại hàng hóa với số tiền tổng cộng $96,000 cho 318 vụ hoàn tiền từ tháng 11, 2019 đến tháng Hai, 2020.

Thật ra thì tám trương mục của những người trả lại hàng và được hoàn tiền chính là của Vũ chứ không phải của ai khác. Khi biết mình bị Amazon điều tra, Vũ đã xin nghỉ việc vào tháng Ba, 2020. Đến tháng Bảy 2020 thì Amazon báo cho FBI biết. Sau đó Vũ bị Bộ Tư Pháp truy tố.

Thời gian 30 tháng tù là 2 năm rưỡi. Không rõ Vũ sẽ phải thọ án ở nhà tù liên bang nào tại Arizona.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements