Monday, 15/04/2019 - 07:18:48

Anh Việt bị Úc bắt vì buôn lậu cá rồng giấu trong túi nước đeo trên cổ


Con cá rồng đựng trong túi ni-lông mà ông Việt Nam đã lén mang vào Úc. (ABF)

 

ADELAIDE - Lực lượng Biên Phòng Úc (ABF) cho hay trong một tuyên bố rằng một người đàn ông Việt Nam 34 tuổi đã đáp một chuyến bay khởi hành từ Malaysia đến thành phố Adelaide, miền nam nước Úc. Anh ta đã bị bắt sau khi bị kiểm tra hành lý. Túi nước chứa con cá sống đã lộ ra trong cuộc khám xét nhanh của các nhân viên biên phòng.

Loài cá mà anh ta mang theo được xác định là Cá Rồng Châu Á Đỏ Thuần Chủng (Fully Red Asian Arowana). Việc mua bán cá rồng này bắt buộc phải được kiểm soát theo Công Ước Quốc Tế về buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng mà Úc đã tham gia ký kết.

Theo ABF, sau khi bị tịch thu thì con cá này phải được tiêu hủy một cách nhân đạo, vì việc nhập khẩu trái phép động vật kỳ lạ có thể gây ra các loại bệnh dịch nghiêm trọng, gây nguy cơ an toàn sinh học đáng kể cho Úc.Người đàn ông bị bắt trong lúc đeo túi ni-lông đựng cá trên cổ. (ABF)

“ABF cam kết ngăn chặn việc buôn bán động vật quý hiếm và bảo vệ động vật hoang dã tự nhiên thuần tính của chúng ta khỏi tác động tàn phá tiềm tàng của các bệnh và động vật ăn thịt nước ngoài,” Tổng Giám Đốc Brett Liebich của Bộ Chỉ Huy Khu Vực ABF, tiểu bang South Austalia nói hôm thứ Hai trong văn bản cung cấp cho giới truyền thông.

Hình phạt tối đa đối với tội phạm buôn bán động vật hoang dã theo luật của Úc là 10 năm tù và phạt tiền lên tới 210,000 đô la Úc (khoảng $149,800 Mỹ kim) cho các cá nhân hoặc lên tới 1,050,000 đô la Úc ($748,982 Mỹ kim) cho các tập đoàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp