Tuesday, 26/01/2021 - 10:09:11

Antony Blinken, tân ngoại trưởng Hoa Kỳ


Ông Antony Blinken đang nghe câu hỏi trong buổi điều trần chức ngoại trưởng cho ông tại Thượng Viện ngày 19 tháng Giêng, 2021. (Alex Edelman-Pool/ Getty Images)

 

Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 78-22, chấp thuận ông Antony Blinken trở thành tân ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Ông Blinken, 58 tuổi, trước đó đã được chấp thuận bởi Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện. Với vị trí là nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ, ông Blinken sẽ đối phó trước nhiều thử thách an ninh, gồm cả việc đối phó với Trung Quốc, Nga, và Iran.

Ông Blinken trước đây từng là cố vấn cho Phó Tổng Thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc và tại Thượng Viện, trước khi trở thành phó ngoại trưởng của chính quyền Obama.

Khi rời chính phủ trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump, ông Blinken đã tham gia sáng lập hãng tư vấn WestExec Advisors.

Tổ chức Revolving Door Project, một nhóm đánh giá ảnh hưởng của giới thương nghiệp đối với chính phủ, đã từng lo ngại về nhiều đề cử của Tổng Thống Biden, gồm cả ông Blinken, do hồ sơ tài chính do ông cung cấp không có đủ thông tin về bản chất thật sự của công việc của ông trong giới kinh doanh.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần tại Ủy Ban Đối Ngoại, các nghị sĩ đã không chú ý đến điều này, mà chỉ tập trung vào các chính sách tương lai của ông Blinken.

Về vấn đề Trung Quốc, ông Blinken đã đồng ý với chính phủ Trump trong việc cứng rắn với Bắc Kinh, và ủng hộ cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo khi cáo buộc sự đàn áp của Trung Quốc đối với người Uighurs là hành động diệt chủng.

Ông Blinken cũng cho biết, ông sẽ vẫn giữ tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Jerusalem, và sẽ đóng góp thêm vào hiệp ước bình thường hóa quan hệ gần đây giữa các nước Ả Rập và Israel.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements