Wednesday, 13/07/2016 - 07:19:39

Apple liên tục bị khởi kiện về bản quyền

CALIFORNIA - Sau khi vừa đồng ý trả $25 triệu Mỹ kim để dàn xếp một vụ kiện về bản quyền, hãng Apple ngay lập tức lại đối mặt với một vụ kiện khác cũng vì lý do tương tự.

Hãng Somaltus LLC, có trụ sở tại Fresno, Texas, vừa đệ đơn lên tòa án quận East Texas cáo buộc Apple đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến “công nghệ pin phức tạp” (Complex Battery Technologies). Bên nguyên đơn cho biết, iPhone 6s và các sản phẩm tương tự của Apple đã sử dụng sáng chế số 7.657.386, được hãng Somaltus xác nhận quyền sở hữu tại Hoa Kỳ từ năm 2010, mà không hề xin phép.

Theo mô tả, sáng chế này được gọi là “Hệ thống dịch vụ pin tích hợp” (Integrated Battery Service System), là công nghệ cho phép điều khiển nguồn điện trong khi sạc. Cụ thể, điện thoại sẽ sạc nhanh hơn khi mức pin điện thoại dưới 80%. Nếu ở trên mức đó, bộ sạc sẽ đưa vào smartphone nguồn điện thấp hơn.

Vụ kiện này được coi là một Patent Troll mới nhắm vào Apple, tức những vụ kiện mà trong đó những người hay tổ chức, lợi dụng các bằng sáng chế mà họ sở hữu, để kiện đòi bồi thường thiệt hại, dù không dùng các sáng chế này để sản xuất hay kinh doanh.

Tuy đã khởi kiện Apple, nhưng Somaltus vẫn chưa đưa ra được mức thiệt hại, cũng như khoản bồi thường mà họ muốn. Trên thực tế, hãng này cũng chưa có sản phẩm hoặc dịch vụ nào sử dụng sáng chế nêu trên. Tuy nhiên, trong quá khứ, Somaltus đã từng thắng Ford và Nissan trong các vụ kiện tương tự.

Trong một diễn biến khác, tại Nga, một người đàn ông tên Dmitry Petrov đã kiện Apple vì... không mở trung tâm bảo hành tại nước này. Theo ông Petrov, chiếc iPhone của ông bị hư màn hình. Dù đang trong thời hạn bảo hành, nhưng ông không thể tìm được nơi sửa chữa chính hãng do Apple chưa mở hệ thống bán lẻ và dịch vụ khách hàng tại Nga. Người này chỉ còn 2 lựa chọn: gởi máy ra nước ngoài sửa chữa, hoặc làm điều đó tại các cửa hàng sửa điện thoại trong nước nhưng giá lên tới $469 Mỹ kim.

Trong đơn gởi lên Tòa Án Kinh Doanh Nga, ông Petrov cho rằng Apple đã vi phạm luật bảo vệ người tiêu thụ, bởi hãng đã không có chế độ hậu mãi, cụ thể là cung cấp phụ kiện thay thế tại nơi họ bán sản phẩm. Đồng thời, ông cũng “đòi” Apple phải xây một trung tâm dịch vụ khách hàng mới, và hợp thức hóa việc bán iPhone tại Nga.

Nga là một thị trường tiềm năng của Apple nhưng có vẻ hãng chưa “mặn mà” cho lắm. Theo ước tính, nếu xây mạng lưới bán lẻ và trung tâm chăm sóc khách hàng tại xứ sở bạch dương, thị phần iPhone có thể sẽ tăng tới 17%.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp