Thursday, 12/07/2012 - 08:22:59

Arizona khám phá 2 đường hầm chuyển ma túy từ Mễ

PHOENIX, Arizona – Hai đường hầm dùng chuyển lậu ma túy có hệ thống đèn rọi và thông hơi vừa mới bị phác giác tại vùng biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ, dấu hiệu mới nhất cho thấy các tổ chức buôn ma túy ngày càng xây dựng những đường hầm phức tạp hơn để vừa có đủ tiện nghi vừa có khả năng tránh khỏi bị phác giác. Cả 2 đường hầm này đều dài ít nhất là 150 mét. Một miệng hầm của đầu này thì nằm dưới một bồn rửa mặt trong một phòng tắm tại Tijuana ở Mễ Tây Cơ, và đang trên đường hoàn tất để có thể băng qua biên giới mà tới San Diego ở California. Đường hầm này bị quân đội Mễ Tây Cơ tìm thấy vào hôm Thứ Tư. Một đường hầm khác, đã hoàn tất rồi, thì bị khám phá thấy vào hôm Thứ Bảy tuần rồi, với miệng hầm của đầu kia ló lên khỏi một khu thương xá bỏ trống tại thị trấn San Luis ở Arizona. Từ năm 1990, tổng cộng 156 đường hầm bí mật như thế đã được khám phá.

Định bắt rượu, hóa ra bắt nhằm ma túy
STATELINE, Nevada – Nhân viên cảnh sát, trong một cuộc hành quân gài bẫy nhằm bắt những kẻ mua rượu giùm cho trẻ em uống, đã câu lưu một cư dân California 39 tuổi khi người này gạ bán cần sa cho một số trẻ vị thành niên làm việc cho cảnh sát để bắt quân gian tại Hồ Tahoe, ở phía bên Nevada. Cảnh sát thuộc Quận Douglas, phối hợp cùng cảnh sát thành phố Carson City, đã biên phạt 15 người trong cuộc hành quân lùng kiếm kẻ mua rượu bán cho trẻ em tại Bãi Zephyr Cove Beach ở bờ phía Nam của Hồ Tahoe. Văn Phòng Sở Cảnh Sát Quận Douglas nói rằng họ chỉ bắt giữ một người là Michael Hutchings mà thôi sau khi anh ta gạ bán cần sa cho các thiếu niên do cảnh sát gài vào để làm mồi nhử trong cuộc hành quân.

80 nhà di tản vì cháy rừng tại Quận Placer
FORESTHILL, California – Cho tới hôm Thứ Năm, khoảng 300 cư dân Quận Placer ở California hiện vẫn còn đang trong tình trạng di tản khi một đám cháy rừng lan rộng trên một vùng hiểm trở đầy cây cỏ được thời tiết oi bức và gió nóng quạt lên. Theo lời của Daniel Berland, phát ngôn viên của Sở Bảo Tồn Rừng và Chống Hỏa Hoạn California, khoảng 80 ngôi nhà và các cấu trúc khác đang bị đám cháy này đe dọa trong khi chủ nhân của các ngôi nhà này thì hiện đang tá túc tại một trạm tiếp cư của Hội Hồng Thập Tự ở Foresthill. Trận cháy rừng này, được gọi là đám cháy Robbers Fire, đã thiêu hủy hơn một dặm vuông đất rừng và mới chỉ bị kiềm chế có 10 phần trăm thôi. Khoảng 1.000 nhân viên cứu hỏa đã tham gia vào nỗ lực dập tắt đám cháy trong khi lực lượng tiếp viện cũng đang chuẩn bị vào trận.

Nam Cali đã nóng còn thêm mưa giông
LOS ANGELES, California – Hôm Thứ Năm, miền Nam California lại phải đối phó thêm với hiểm họa bị cháy rừng và ngập lụt, bởi vì các nhà tiên đoán thời tiết dự báo trời sẽ tiếp tục nóng và có thể còn có mưa giông nữa. Theo lời Rick Thompson, một chuyên gia thuộc Sở Khí Tượng Quốc Gia ở Oxnard, các khu vực tại Quận Ventura và phía Bắc Quận Los Angeles đã bị sấm chớp liên hồi và mưa rơi trước bình minh khi những cơn gió đem theo mưa giông từ Arizona thổi xuyên qua vùng sa mạc và tiến về phía Tây Bắc. Mặc dù bầu trời đầy mây từ hôm Thứ Tư có thể giúp làm cho nhiệt độ tạm thời giảm đi sau khi thị trấn sa mạc Lancaster đạt mức nóng kỷ lục lên tới 111 độ F, mức nóng lên tới 3 số thập phân chẳng bao lâu rồi sẽ trở lại bao trùm lên miền Nam California như cũ.

Chủ tiệm kim hoàn nhận tội bán 1 tấn ngà voi lậu
NEW YORK, New York – Hôm Thứ Năm, nhà chức trách cho hay 2 chủ tiệm vàng tại New York đã nhận tội bán ra khoảng 1 tấn ngà voi lậu trị giá trên 2 triệu Mỹ kim, trong đó có các bộ ngà voi lấy được do săn bắn bất hợp pháp. Biện Lý Khu Manhattan, là Cyrus Vance, tuyên bố rằng cuộc chặn bắt số hàng quốc cấm xa xỉ này, bao gồm các tràng hạt làm bằng ngà, lắc đeo tay và ngà voi chạm trỗ tinh vi, là thành tích lớn nhất trong lịch sử bắt hàng lậu của thành phố New York City. Theo một thỏa thuận với công tố viện, 2 chủ tiệm kim hoàn Mukesh Gupta, 67 tuổi, và Jung-Chien Lu, 56, đồng ý giao nộp hết tổng số ngà voi trị giá trên 2 triệu Mỹ kim kia, và Gupta thì nộp phạt 45.000 Mỹ kim trong khi Lu thì nộp phạt 10.000 Mỹ kim cho Hiệp Hội Bảo Tồn Đời Sống Hoang Dã.

Los Angeles đã lập lịch dọn dẹp khu Skid Row
LOS ANGELES, California – Các giới chức thành phố Los Angeles đã lập kế hoạch hằng tháng đi kiểm tra tình trạng vệ sinh và sức khỏe tại khu Skid Row ở trung tâm thành phố sau khi đã thực hiện một chiến dịch dọn dẹp và tẩy uế rộng khắp tại đây, nơi có hơn 1.000 người vô gia cư đêm đêm nằm ngủ trên các vỉa hè. Phụ Tá Chỉ Huy Trưởng Cứu Hỏa Thành Phố, là Patrick Butler, vào hôm Thứ Năm, tuyên bố rằng chính quyền địa phương sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc dọn dẹp và chùi rửa định kỳ nhằm duy trì vệ sinh trong khu Skid Row. Khu vực này vẫn được coi là nơi tụ tập những người vô gia cư đông đảo nhất trên toàn quốc. Trước đó, sở y tế quận đã biên phạt Đô Thị Thiên Thần về tội để khu trung tâm thành phố dơ dáy.

Tiệm Wet Seal bị công nhân kiện vì kỳ thị
LOS ANGELES, California – Ba cựu nhân viên của công ty bán lẻ Wet Seal Inc. đã tung ra một vụ kiện liên bang nhắm vào ban giám đốc thương hiệu bán quần áo thiếu niên có trụ sở tại Foothill Ranch, California, tố cáo rằng các công nhân người Mỹ gốc Phi Châu hay bị sa thải chỉ vì họ không hợp với chủ trương của cửa hiệu. Đơn kiện đã được đệ nạp vào hôm Thứ Năm tại Tòa Án Liên Bang Khu Vực Trung Ương California và là một vụ kiện tập thể. Các nguyên cáo là Nicole Cogdell, Kai Hawkins và Myriam Saint-Hilaire, đều thuộc ban quản lý cửa hàng Wet Seal tại California mặc dù họ cư ngụ tại Quận Delaware ở Pennsylvania. Họ yêu cầu tòa ra lệnh cho công ty phải mướn họ vào làm việc lại, trả cho họ tiền lương đã mất, cộng với các quyền lợi bảo hiểm cùng mức tiền trừng phạt công ty do tòa án ấn định.

Philippines tưởng nhớ người kịch sĩ vĩ đại nhất của đất nước
MANILA, Philippines - Hôm Thứ Năm, phát ngôn nhân của Tổng Thống Benigno Aquino của Philippines đã tuyên bố một ngày để tang toàn quốc vào Thứ Sáu 13-7 sau khi kịch sĩ Dolphy qua đời vào đầu tuần. Người kịch sĩ nổi tiếng nhất của Philippines qua đời ở tuổi 83 vì một chứng bệnh về phổi. Trong tuyên bố của Tổng Thống Aquino có nhận xét rằng kịch sĩ này có tinh thần hài hước không ai bì, luôn luôn làm người ta được khuyến khích bởi thái độ lạc quan của ông. Ngoài việc đóng góp rất nhiều cho gia tài nghệ thuật của Philippines, ông còn là người hoạt động từ thiện nổi tiếng. Kịch sĩ Dolphy có tên thật là Rodolfo Vera Quizon, có biệt danh “Vua Hài Kịch”, đã được nhiều ngàn người đến viếng, trong lúc các đài TV liên tục chiếu những bộ phim tài liệu về sự nghiệp của ông. Trong 7 thập niên hoạt động nghệ thuật, Dolphy đã đóng nhiều vai khác nhau, từ một tay làm đủ nghề nghèo khó đến cả vai người đồng tính luyến ái.

Người đoạt giải Nobel tố cáo chính phủ Nhật lẫn truyền thông
TOKYO, Nhật Bản - Tác giả từng đoạt giải Nobel 77 tuổi của Nhật, ông Kenzaburo Oe, hôm Thứ Năm tuyên bố chính phủ và giới truyền thông của Nhật đã cấu kết với nhau để ca tụng điện năng đến từ các lò phản ứng nguyên tử. Ông Oe có quan điểm chống đối nguyên tử cho là giới tài phiệt truyền thông như chủ nhân tờ báo Yomiuri Shimbun đã dùng tờ báo quảng bá cho điện năng từ nguyên tử lực, cùng bè với cựu Thủ Tướng Yasuhira Nakasone trước đây. Thủ Tướng Nakasone chủ trương phát triển nguyên tử lực từ thập niên 1950, trước khi trở thành Thủ Tướng vào năm 1982. Ông Matsutaro Shoriki, chủ nhân báo Yomiuri, đã nhảy vào ăn theo để quảng bá kỹ thuật nguyên tử và đó cũng chính là nguyên nhân xa đưa đến thảm họa nguyên tử Fukushima vào tháng 3 năm 2011, theo ông Oe nhận định. Ông đoạt giải Nobel Văn Chương vào năm 1994. Sắp đến các nhà hoạt động chống nguyên tử sẽ tổ chức nhiều cuộc tuần hành rộng lớn ở Nhật chống lại chủ trương cho mở lại các lò phản ứng nguyên tử.

Hiểu lầm, Cambodia bắn một phi cơ dân sự Thái
NAM VANG, Cambodia - Quân đội Cambodia đã bắn vào một máy bay chở khách đang bay gần vùng biên giới có tranh chấp với Thái Lan, theo đại diện của quân đội Thái Lan cho hay Thứ Năm 12-7. Đại Tá Sirichan Ngathong, đại diện quân đội Thái Lan, cho biết rằng đây là máy bay của hãng Bangkok Airways, vốn không thể đáp xuống phi trường Siem Reap vì thời tiết xấu và quân đội Cambodia đã hiểu lầm đây là phi cơ thám thính. Rất may không có ai bị thương trong vụ hiểu lầm này và quân đội Cambodia xác nhận họ có bắn lên phi cơ. Viên chỉ huy Seng Phearin nói: “Trời tối đen khiến chúng tôi không nhìn thấy hình dáng chiếc máy bay. Nhưng nó cứ bay vòng vòng và rồi binh sĩ chúng tôi bắn 18 phát từ một khẩu súng máy, nhưng không trúng máy bay vì nó bay quá cao”. Ông Phearin cho là máy bay chở khách sao lại bay vòng vòng trên vùng có tranh chấp, vì thế họ nghĩ đây là máy bay do thám. Đầu năm 2011 quân đội hai bên đã nã súng vào nhau trong vùng biên giới tranh chấp giữa hai nước, nhưng từ khi bà Yingluck Shinawatra lên làm Thủ Tướng thì tình hình đã dịu đi thấy rõ.

Mức tăng trưởng của Trung Cộng bị giảm

BẮC KINH, Trung Cộng - Li Fangliang, chủ một tiệm bán đồ phụ tùng xe hơi ở Thượng Hải, tỏ ra rầu rĩ vì doanh số hàng bán ra của ông đã giảm 50% trong thời gian qua. Ông Li cho hay rằng ngày càng có ít khách hàng ghé vào tiệm, mặc dù ông cố tránh không cắt giảm số nhân viên chỉ có 4 người và đang mở dịch vụ buôn bán trên online. Kể từ năm 2008 đến nay, chưa bao giờ viễn ảnh kinh tế Trung Cộng lại ảm đạm như thế. Dù chính phủ có đổ tiền vào kích thích nhưng rõ ràng khu vực tư nhân đang cắt giảm việc làm khá mạnh do doanh số bán hàng đã giảm. Trong ngày Thứ Sáu dự trù trong báo cáo kinh tế đưa ra con số tăng trưởng của tam cá nguyệt thứ hai năm nay của Trung Cộng chỉ có 7,3%, so với con số 8,1% so với tam cá nguyệt thứ nhất và còn thấp hơn cả mức dự trù của Bắc Kinh là 7,5%. Đặc biệt trong các ngành như đóng tàu, xây dựng và xuất cảng tình hình đi xuống rất rõ ràng khi các công ty của những ngành này cho biết doanh số của họ đã giảm đến 50%.

Trung Quốc và Mỹ giảm căng thẳng Biển Đông
PHNOM PENH, Cambodia - Phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực ARF khai mạc tại Phnom Penh hôm Thứ Năm, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng làm việc với nhau về các vấn đề Châu Á. Bà Clinton kêu gọi các nước có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông không nên áp đặt hay đe dọa, và ủng hộ giải quyết bằng đối thoại. Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Washington “để mở rộng những mẫu số chung, tôn trọng lẫn nhau, xử trí đúng mức những điều khác biệt trên các vấn đề nhạy cảm, và đẩy mạnh” các mối quan hệ. Hiệp hội 10 quốc gia khối Đông Nam Á (ASEAN) đã soạn thảo những quy tắc ứng xử trên biển, quyền hàng hải, cũng như quy trình giải quyết bất đồng tại Biển Đông. Nhưng đây chỉ là sự đồng thuận trong khối, Trung Quốc vẫn chưa đồng ý điều gì. Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng Biển Đông. Hoa Kỳ nhấn mạnh sẽ giữ vai trò trung lập trong việc tranh chấp hàng hải, nhưng muốn bảo đảm tự do hàng hải và hòa bình trong khu vực. Một giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã đề nghị có thể bắt đầu đàm phán với các nước Đông Nam Á về vấn đề Biển Đông vào tháng Chín.

Đại sứ Nawaf Fares thông báo gia nhập hàng ngũ phe đối lập
DAMASCUS, Syria - Nhà ngoại giao cao cấp đầu tiên của Syria là ông Nawaf Fares từ bỏ chính phủ của Tổng Thống Bashir al-Assad, đã tuyên bố trên đài truyền hình al-Jazeera từ nhiệm chức vụ đại sứ ở Iraq, không còn là thành viên của đảng cầm quyền Baath nữa. Ông nói: “Tôi kêu gọi tất cả những ai mong muốn tự do và phẩm giá cho dân chúng Syria, đặc biệt là quân đội, hãy ngay lập tức gia nhập hàng ngũ cách mạng. Hãy quay đầu đại bác và xe tăng bắn vào những kẻ tội phạm của chế độ giết người”. Trong ngày Thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Syria loan báo ông Fares đã “đào tẩu, cần bị truy tố theo luật pháp và chịu kỷ luật”. Ông Fares là đại sứ thứ nhất ra đi, sau khi ông Manaf Tlass, một vị tướng hàng đầu có quan hệ thân cận với Tổng Thống al-Assad cũng đào ngũ. Ông Fares ở thành phố Al-Bukamal, phía Đông tỉnh Deir Ezzor, gần biên giới Iraq. Ông có bằng cử nhân luật, tốt nghiệp học viện cảnh sát Ezzor Deir, bắt đầu sự nghiệp khi trở thành người đứng đầu an ninh chính trị tại tỉnh duyên hải Latakia (1990-1994). Ông được chỉ định là đại sứ ở Iraq năm 2008.

Phó thủ tướng Israel: Mỹ phải làm áp lực nhiều với Iran
JERUSALEM, Israel - Trao đổi với hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Năm, Phó Thủ Tướng và cũng là Bộ Trưởng các vấn đề chiến lược của Israel là ông Moshe Yaalon cho biết, thật đáng tiếc khi Iran không cảm thấy họ đang bị áp lực, và thật quan trọng khi làm cho Hoa Kỳ thay đổi nhận thức về Iran. Phát biểu chỉ vài ngày trước khi Ngoại Trưởng Hillary Clinton đến thăm Jerusalem, ông Yaalon nói rằng, Hoa Kỳ phải hành động nhiều hơn nữa, để Iran nghiêm túc trong việc giảm bớt tham vọng nguyên tử, vì hiện nay Iran tin rằng sẽ không phải chịu các cuộc tấn công quân sự hay những biện pháp trừng phạt nhiều hơn nữa, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. Ông Yaalon cũng cảnh cáo phong trào vũ trang Hezbollah ở nước láng giềng Lebanon rằng, nhóm người Shiite sẽ bị nghiền nát, nếu họ tấn công Israel theo chỉ thị của Tehran. Ông cũng cho biết Iran sẽ đứng đầu chương trình nghị sự trong chuyến viếng thăm của bà Clinton vào ngày 15 và 16 tháng 7.

Đức cấm cắt da quy đầu của các bé trai
BERLIN, Đức - Tòa án Cologne đã ban hành lệnh cấm cắt da quy đầu của các em bé trai, nhấn mạnh rằng không cấm nhưng muốn các gia đình phải chờ con của họ lớn tuổi. Cho đến nay, lệnh cấm này chỉ áp dụng trong khu vực thuộc thẩm quyền của tòa án Cologne. Các giáo sĩ Do Thái ở Châu Âu hội họp tại Berlin trong ngày Thứ Năm, đồng thời có kế hoạch đàm phán với các nhà lãnh đạo Hồi Giáo và Kitô Giáo trong tuần tới tại Stuttgart, để tìm cách cùng nhau chống lại lệnh cấm. Xem như lệnh của tòa án là cơ hội thống nhất hiếm hoi, giữa người Do Thái, người Hồi Giáo và người Kitô Giáo. Lãnh đạo của Do Thái Giáo và Hồi Giáo đã gặp các giới chức nghị viện Châu Âu ở Brussels, khiếu nại về những điều họ cho là “sỉ nhục đối với quyền cơ bản về tôn giáo của chúng tôi và về nhân quyền”. Nhiều chính trị gia, kể cả các bộ trưởng ngoại giao cũng đã chỉ trích phán quyết này, vì cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm đối với các phán quyết không khoan dung và có vẻ phân biệt đối xử, đặc biệt là chống lại người Do Thái, ngay tại đất nước từng xảy ra nạn diệt chủng trong Thế Chiến Thứ Hai.

Quản gia của Đức Giáo Hoàng bị cảnh sát giam
VATICAN CITY - Yêu cầu quản thúc tại nhà của ông Paolo Gabriele đã bị từ chối, vì công tố viên quyết định giam giữ ông tại một phòng “an toàn” ở cảnh sát, cho đến khi xét xử. Ông Gabriele, 46 tuổi, quản gia của Đức Giáo Hoàng, bị nghi ngờ làm rò rỉ tài liệu tố cáo tham nhũng trong giao dịch kinh doanh với các công ty Ý. Một trong những cáo giác này liên quan đến việc thanh toán giá cao trong công việc. Những cáo giác khác làm nổi bật sự ganh đua giữa các hồng y, và các cuộc đụng độ trong việc quản lý ngân hàng Vatican, được gọi là Viện Công Trình Tôn Giáo (IOR). Cha Federico Lombardi cho các phóng viên biết, công tố viên Piero Antonia Bonnet sẽ kết thúc cuộc điều tra chính thức trong một vài tuần, và sẽ quyết định hoặc sẽ xóa án cho ông Gabriele hoặc sẽ ra lệnh đưa ông ra tòa, vì tội ăn cắp và cung cấp tài liệu cho giới truyền thông Ý. Ông Gabriele, người vừa có quốc tịch Vatican vừa có quốc tịch Ý, là người duy nhất bị buộc tội trong vụ bê bối “VatiLeaks”.

Nghi vấn về thuốc men cho tù nhân Guantanamo
SAN JUAN, Puerto Rico - Phúc trình mới nhất của Tổng Thanh Tra Ngũ Giác Đài cho biết, một số tù nhân bị thẩm vấn trong khi họ đang được điều trị bằng các loại thuốc tâm lý vì điều kiện sức khỏe tâm thần. Luật sư David Remes ở Washington và các luật sư khác nói rằng, phúc trình này cho thấy những bản cáo trạng có thể đã được thành lập dưới ảnh hưởng của thuốc. Công tác thẩm vấn điều tra được tiến hành năm 2008-2009 theo yêu cầu của Quốc Hội. Trang Web Truthout biết được báo cáo này thông qua Đạo Luật Thông Tin Tự Do, và cho đăng lên trong tuần này. Trung Tá Todd Breasseale, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, hôm Thứ Năm nói rằng không hề có thuốc nào đưa cho người bị giam, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thẩm vấn.

95 người thiệt mạng vì xe chở dầu bốc cháy
LAGOS, Nigeria - Ông Ben Ugwuegbulam, phát ngôi viên cảnh sát, cho biết, sáng Thứ Năm, chiếc xe chở bồn dầu cố tránh đụng vào đầu xe buýt khi quẹo đã bị lật và dầu tràn ra. Nhiều người lập tức lao đến nơi để thu thập ít nhiều, và ít nhất có 95 người phải thiệt mạng khi chiếc xe phát nổ và bốc cháy. Tai nạn xảy ra gần thị trấn Okagbe, cách Port Harcourt là thủ đô dầu khí của Nigeria khoảng 60 km. Một đường ống dẫn và trạm bơm ở gần nơi xảy ra tai nạn, nhưng không bị ảnh hưởng. Tổng Thống Goodluck Jonathan cho biết trong một tuyên bố, ông “vô cùng đau buồn trước sự tổn thất nhân mạng” do vụ nổ gây ra, và “đặc biệt bối rối khó xử trước một thực tế một lần nữa cho thấy, nhiều người Nigeria đã bị mất mạng vì thảm họa cháy dầu, một thảm họa có thể tránh được”. Tuy là khu vực sản xuất dầu mỏ, đa số người Nigeria sống tại đồng bằng vẫn đói nghèo, không được chăm sóc y tế, giáo dục và không có việc làm.

Mưa lũ tại Nhật giết hại 17 người
TOKYO, Nhật - Trận mưa lũ tại đảo Kyushu phía Tây Nam Nhật Bản đã khiến 17 người chết, 20 người mất tích, 50.000 người phải di tản. Các giới chức cho biết, nhân viên cấp cứu đã gửi nhiều báo cáo về lở đất sụt nhà, người bị mắc kẹt, đường sá bị bùn lầy và ngập nước. Quận Kumamoto xác nhận 5 phụ nữ ở độ tuổi 60, 70, 80, và 1 người đàn ông 87 đã thiệt mạng, khi nước hủy hoại nhà của họ. Chính quyền địa phương nhận được báo cáo có ít nhất 19 người mất tích, nhiều người bị cuốn đi khi nước sông dâng lên, hay khi nhà cửa bị sập. Tại quận Oita lân cận, 1 người đàn ông 70 tuổi bị trôi giữa dòng sông cuồn cuộn đã thiệt mạng, 1 người khác vẫn mất tích. Thủ Tướng Yoshihiko Noda hứa sẽ nỗ lực cứu trợ đầy đủ, cho các cư dân bị ảnh hưởng của mưa lũ.

Chống bạo động tại Belfast, sau cuộc diễn hành Tin Lành
BELFAST, Bắc Ái Nhĩ Lan - Ba thập kỷ bạo lực giữa người Công Giáo và người Tin Lành phần lớn đã kết thúc, kể từ khi thỏa thuận hòa bình ký kết năm 1998, nhưng nhiều phần đất còn lại tại Belfast vẫn bị phân chia theo dòng tôn giáo. Một nhóm nhỏ cư dân địa phương thinh lặng cầm biểu ngữ viết rằng “Quyền công dân bị chà đạp”. Những người biểu tình được hàng trăm người vẫy cờ Anh Quốc chào đón, khi họ chỉ đi đến những con đường của người Tin Lành, cách bất động sản của người Công Giáo vài trăm thước. Hàng chục thanh niên ném gạch, bóng bi-da vào hàng trăm cảnh sát chống bạo động, tại các khu vực của Công Giáo và Tin Lành trong thành phố. Những người diễn hành muốn đánh dấu chiến thắng của Vua William of Orange đối với Vua James của Công Giáo La Mã trong trận chiến tại Boyne năm 1960, cuộc chiến đã giúp bảo vệ quyền tối cao của Tin Lành ở Ái Nhĩ Lan.

LHQ kêu gọi Kazakhstan cho điều tra vụ bạo loạn
ASTANA, Kazakhstan - Hôm Thứ Năm, Liên Hiệp Quốc thúc giục Kazakhsatan cho phép mở cuộc điều tra quốc tế, về vụ bạo loạn gây chết người ở Zhanaozen hồi tháng 12. Đây là một vụ bạo loạn vi phạm nhân quyền và bất bình đẳng vì cảnh sát nổ súng vào người biểu tình. Bà Navi Pillay thuộc Cao Ủy Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, trong chuyến viếng thăm đầu tiên đến Trung Á, đã phát biểu tại cuộc họp báo rằng: “Bỏ qua điều này là mắc vào sai lầm đã xảy ra ở Tunisia, nơi những người chỉ biết chăm chú vào kinh tế, bỏ qua sự tuyệt vọng của một số dân bị tước quyền căn bản của con người”. Trong hơn hai thập kỷ lãnh đạo, Tổng Thống Nursultan Nazarbayev đã ưu tiên cho việc phát triển kinh tế, hơn là quyền tự do dân chủ tại Kazakhsatan, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, có 16,7 triệu dân, và có khoảng 3% dự trữ dầu của thế giới. Tháng trước, sau 10 tuần xét xử, 34 người bị kết tội nổi loạn ở Zhanaozen, mặc dù chỉ có 13 người bị tù. Các vụ xét xử riêng biệt khác đã kết án 6 cảnh sát lạm dụng quyền lực; 1 người đứng đầu trung tâm giam giữ cũng bị kết tộ, vì đã không cho phép cung cấp thuốc men, khiến 1 người đàn ông phải chết. Bà Pillay nói, nếu các sự kiện ở Zhanaozen được điều tra, sẽ có thể là “bước khởi đầu” ở Kazakhstan.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp