Monday, 17/08/2020 - 06:32:16

Ba ấn bản trong đại dịch Covid-19 đáng đọc


Hình bìa ba tác phẩm từ trên là Đặc San Sóng Thần, Tinh Tấn Magazine, và hồi ký Chuồng Cải Tạo. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON, California - Đại dịch Covid-19 đang làm đảo lộn nhiều sinh hoạt thường ngày của mọi người; nhiều người mất việc, ở nhà không biết làm gì để tiêu khiển thời gian, ra khỏi nhà thì sợ lây nhiễm Cô-Vi mà ở nhà riết cũng muốn phát điên.Tuy nhiên có nhiều người, nhiều hội đoàn không chịu khuất phục, âm thầm làm việc, cụ thể là Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến VNCH vẫn tiếp tục ra mắt Đặc San Sóng Thần, tạp chí Tinh Tấn vẫn cho ra mắt Tinh Tấn Magazine số 4, và cụ Trịnh Lê Kim, 88 tuổi, vẫn còn minh mẫn để viết cuốn hồi ký “Chuồng Cải Tạo” mà chúng tôi lần lượt giới thiệu ba cuốn sách xuất bản trong đại dịch Covid -19.

Tinh Tấn Magazine

Đây là một tạp chí Văn Hóa Sinh Hoạt Phật Giáo đã ra đời từ mùa hè năm 2018, in màu trên giấy láng, và số thứ 4 mới phát hành có chủ đề “Nữ Giới trong đạo Phật.”

Trong Lời Mở Đầu, sau khi đã nêu lên những bất trắc làm đảo lộn mọi thứ do Covid-19 gây ra khiến con người phải thay đổi cách sống hoàn toàn, giảm bớt sự xê dịch, ngừng mọi tiếp xúc và bắt buộc phải quay về với chính mình, ban chủ trương viết tiếp “... Các sứ giả của Đức Phật hiển lộ trong cõi trần qua thân người nam cũng như người nữ, và mặc dù các vị tăng nam được nhắc tới nhiều hơn trong lịch sử, những vị Tỳ Kheo Ni cũng đáng kính ngưỡng không kém. Quý Ni cũng là những vị thầy có trí tuệ tuyệt vời tương đương ngài Xá Lợi Phất, thông minh xuất chúng không thua ngài A Nan, thuyết pháp lưu loát không kém ngài Phú Lâu Na, và có lẽ ở quý ni còn có một sự cảm thông thiết thực với chúng sanh, gần gũi sự khổ đau của người trần gian như một người mẹ với tình thương vô điều kiện dành cho con. Với lòng kính ngưỡng và khâm phục ấy, báo Tinh Tấn số 4 này xin đặc biệt dành cho các Tỳ Kheo Ni…”

Trong khuôn khổ của một tạp chí chắc chắn không thể liệt kê hết các vị Ni đáng ghi nhớ trong lịch sử Phật giáo nên Tinh Tấn số 4 chỉ đề cập đến một số chư Ni tiêu biểu, trong đó có Ni Sư Diệu Nhân, Sư Trưởng Hải Triều Âm, Ni Trưởng Trí Hải, Ni Trưởng Như Thủy và một số Chư Ni ngoại quốc như bà Nani BalaBarua, người Bangladesh, pháp danh Dipa Ma; Ni Sư Zukui Jifu, một thiền sư nổi tiếng về thơ văn của Trung Hoa; Ni Sư Satomi Myodo một trong những Ni Sư lỗi lạc nhất của Thiền Tông Nhật Bản;Thiền Sư Ni Liên Nguyệt Otagaki Rengetsu được người Nhật tuyên bố Ni là bậc thánh tổ nghệ thuật.

Cuộc đời của mỗi chư Ni nói trên là một tấm gương sáng cho mọi người noi theo, không chỉ về mặt đạo đức mà còn học được nơi các Ni cách xử thế ở đời cũng như cách ứng xử khi gặp hỷ, nộ, ái, ố. Ngoài các vị Ni trên, Tinh Tấn có bài “Nữ Giới Trong Đạo Phật” giúp nữ giới hiểu sâu rộng hơn về bản chất của mình mang danh là trưởng nữ của Đức Phật. Đặc biệt có bài giảng rút ngắn của sư cô Như Thủy “Bát Phong Xuy Bất Động,” một bài thuyết pháp rất sâu sắc đề cập đến các khía cạnh của đời sống như “Được và Mất – Khen và Chê – Khổ và Vui – Khổ Sinh Lý – Khổ Tâm Lý – Tiếng Tốt và Tiếng Xấu – Làm Sao đạt được Bát Phong Bất Động.” Bài giảng vô cùng thâm thúy nên nhật báo Viễn Đông đã phổ biến trong số báo ra ngày 14/8 vừa qua.

Ngoài các bài viết giá trị, Tinh Tấn số 4 còn kèm theo các ảnh màu chân dung Đức Phật tại các chùa Huệ Quang, Hương Tích, Thiền Viện Chân Nguyên và chân dung các chư Ni được giới thiệu trong tạp chí.

Là nam hay nữ Phật tử ai cũng cần tìm hiểu về tín ngưỡng mình đang theo đuổi để củng cố niềm tin vì “Vô Tri Bất Mộ” (không biết thì không yêu mến). Đức Phật đã ra đời hơn bốn ngàn năm và không còn ở trần gian nhưng các chư Tăng, Ni từ đời nọ qua đời kia là những Sứ Giả của Đức Như Lai, cuộc đời của các ngài thể hiện cuộc đời của Đức Phật khi còn tại thế. Do đó tìm đọc Tinh Tấn là tìm về nguồn cội Phật giáo để giúp các Phật tử “... sống rời xa bờ cõi của sân hận u minh tiến tới quang minh bằng con thuyền từ bi, trí tuệ…”

Sóng Thần

Đây là cuốn Đặc San do Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến VNCH tại hải ngoại ấn hành. Mỗi lần tổ chức Đại Hội, Tổng Hội TQLC đều phát hành một Đặc San. Năm 2020 kỷ niệm 66 năm thành lập binh chủng Mũ Xanh TQLC và 48 năm chiến thắng Cổ Thành Quảng Trị, lẽ ra Đại Hội được tổ chức tại Sacramento nhưng vì Covid -19 nên phải dời lại sang năm.

Dù Đại Hội không tổ chức được nhưng Tổng Hội vẫn cố gắng phát hành Đặc San Sóng Thần dầy 300 trang với nhiều bài vở ghi lại những trận đánh khốc liệt với địch quân, những lời tâm tình của các niên trưởng trong binh chủng và những sinh hoạt của binh chủng Mũ Xanh tại hải ngoại.

Bìa trước có ba tấm hình sống động tiêu biểu cho tinh thần yêu nước và sự dũng cảm chiến đấu với Cộng quân của những chiến sĩ Mũ Xanh khi dựng lại ngọn Cờ Vàng trên Cổ Thành Quảng Trị. Bìa sau một tấm ảnh rất đẹp với đầy đủ chiến hữu TQLC và một số phu nhân trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ khi tham dự Đại Hội TQLC năm 2019 tại Nam California.

Đồng hương nào chưa biết nhiều về các chiến tích lẫy lừng của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến, một trong ba đại đơn vị lừng danh của QL/VNCH: Thủy Quân Lục Chiến, Nhẩy Dù và Biệt Động Quân hãy tìm đọc Đặc San Sóng Thần 2020. Liên lạc với Mũ Xanh Tiệm Võ (Thủ Quỹ), địa chỉ PO. Box 989, Alief, Texas 77411.

Chuồng Cải Tạo

Sau ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản miền Bắc, hàng vạn Quân, Cán, Chính VNCH đã bị đưa vào các trại tù từ Nam chí Bắc mà người thắng trận gọi là Trại Cải Tạo. Đã có nhiều người viết và phổ biến trên các phương tiện truyền thông về nỗi nhục nhằn, khổ ải mà người thua trận phải gánh chịu, nhưng tất cả đều khẳng định nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam không hề “Cải Tạo” được ai trong số hàng trăm ngàn Quân, Cán, Chính VNCH bị chúng bắt vào các trại tù, ngược lại nhiều cán bộ Quản Giáo cũng như vệ binh canh gác tù đã được một số Quân, Cán, Chính VNCH cảm hóa và cải tạo tư tưởng.

Cựu Trung Úy Quân Y QL/VNCH, ông Trịnh Lê Kim người xứ Phúc Nhạc, Ninh Bình năm nay đã 88 tuổi nhưng đầu óc vẫn còn minh mẫn. Ở tuổi này nhiều người đang sống cô đơn trong các nhà dưỡng lão hoặc ở nhà với con cháu nhưng cũng chẳng còn làm được việc gì vì tinh thần sa sút, sức khỏe suy giảm như ngọn đèn sắp tắt. Nhưng cụ Trịnh Lê Kim tin tưởng cụ được Chúa thương che chở, gìn giữ suốt 88 năm qua, nhất là trong cuộc di cư từ Bắc vào Nam năm 1954 rồi 7 năm trong lao tù Việt Cộng mà hầu hết thời gian đều bị biệt giam. Cụ nói, “Nếu không có Chúa che chở, không có Đức Mẹ phù hộ, chắc chắn tôi không thể nào sống nổi bằng ấy năm trong biệt giam.”

Trong cuốn Hồi Ký cụ đặt cho cái tên hơi lạ tai “Chuồng Cải Tạo,” cụ nhớ lại từng chi tiết từ ngày còn thơ ấu đến khi theo cha mẹ di cư vào Nam, thời gian trong quân ngũ và thời gian ở tù tại Long Khánh, trốn trại và bị bắt đưa vào “Cũi Biệt Giam” B.5 Tân Hiệp, Biên Hòa. Ra khỏi tù vào cuối năm 1981 sau 40 lần vượt biên không thành, đúng ngày lễ Quốc Khánh Hoa Kỳ ngày 4 tháng 7 năm 1984 cụ vượt thoát chế độ Việt Cộng thành công và đến Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 2, 1985.

Là một tín hữu Công Giáo rất nhiệt thành, suốt trong 200 trang Hồi Ký, tác giả luôn nhớ đến sự chở che của Thiên Chúa, lời cầu có thần thế của Đức Mẹ nên cụ đã vượt qua mọi gian nan khốn khó và nay ở những năm cuối đời, cụ dành thời gian đến nhà thờ, tham dự thánh lễ, dâng lời Tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và cầu xin ơn bình an cho mọi người.

Cụ Trịnh Lê Kim rất khiêm tốn, cụ cho biết, “Trước đây tôi đã viết và ấn hành hai cuốn Mảnh Đời Ghi Lại một cuốn văn xuôi, một cuốn thơ. Nay trong lúc đại dịch Covid-19 còn đang hoành hành, tôi viết cuốn Chuồng Cải Tạo không phải để bán kiếm tiền mà có ý để lại cho thân nhân, bạn bè thân thiết để làm một chút quà kỷ niệm trước khi mình ra đi,và tôi có ý muốn sẽ gửi tặng Thư Viện Hoa Kỳ một, hai cuốn để hy vọng có người Việt đọc được và dịch sang Anh ngữ để người Mỹ biết Cộng Sản Việt Nam đã đối xử với Quân, Cán, Chính VNCH đồng minh của Hoa Kỳ như thế nào khi Hoa Kỳ bỏ rơi Việt Nam.”

Với bản tính khiêm nhường, ông không muốn phổ biến Chuồng Cải Tạo trên báo chí. Chúng tôi phải thuyết phục ông một hồi ông mới đồng ý với điều kiện “đừng đăng hình tôi nhá.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising