Tuesday, 03/09/2019 - 07:07:43

Bà bán bùa chú bị kết tội giết hai vợ chồng Việt vì tiền bảo hiểm nhân thọ


Bà Lý Hương và ông Nguyễn Long (Arlington Police)


FORT WORTH, Texas - Vào chiều tối thứ Sáu tuần qua, 30 tháng 8, 2019, một bồi thẩm đoàn tại tòa án Hạt Tarrant đã kết tội bà Dephne Wright trong cái chết của cặp vợ chồng lớn tuổi gốc Việt từng bị giết vào năm 2012. Với sự kết tội này, bà Wright đã bị án chung thân.

Bồi thẩm đoàn tin rằng bà Wright từ thành phố Houston đã thuê hai người đến Arlington để giết ông Nguyễn Long, 72 tuổi, và bà Lý Hương, 63 tuổi, tại nhà của họ. Vụ thanh toán dã man này là nhằm lấy tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ để trả một món nợ lên tới $280,000 Mỹ kim.

Trong tuần qua, thanh niên Willie Guillory, 24 tuổi, đã khai rằng vào năm 2012, anh ta đã đi theo người chú là ông Bobby Guillory, 56 tuổi, từ Houston đến Arlington để giết ông bà Long và Hương. Thanh niên này đã dùng cây gậy quất banh mà anh đã tạo ra trong lớp học nghề ở trường trung học để dùng làm vũ khí đánh chết hai nạn nhân.

 


Dephne Wright (Tarrant County Jail)Willie đã bị truy tố tội sát nhân mang án tử hình, thế nhưng vì anh ta đã nhận lời hợp tác với công tố viên để truy tố bà Wright, nên cáo trạng đối với thanh niên này đã được giảm xuống mức thấp hơn. William là nhân chứng chính yếu đưa đến sự kết tội bà Wright.

Bà Wright được luật sư mô tả là sống bằng nghề “cố vấn tâm linh” mà đa số thân chủ là người gốc Á Đông tại tiểu bang Texas. Ông luật sư nói bà không phải là một phù thủy. Trong những bản tin khác trước đây, khi vụ án này được làm sáng tỏ hơn vào năm 2015, báo chí địa phương từng cho biết bà Wright tự gọi mình là một phù thủy.

Qua sự giới thiệu của người thân, ông bà Nguyễn Long và Lý Hương đã thuê bà Wright cung cấp bùa chú nhằm giúp cho việc kinh doanh ngành may mặc của gia đình của họ được khá hơn. Thế nhưng dịch vụ này đã khiến tiền nợ mỗi ngày một nhiều hơn, đưa đến sự việc bà Wright quyết định thuê hai chú cháu họ Guillory lái xe từ Houston đến Arlington cách xa hơn 250 dặm một chiều, để dàn cảnh một vụ sát nhân cướp tài sản. Các tin trước đây cho biết hai vợ chồng đã mua bảo hiểm nhân thọ trị giá khoảng $1 triệu Mỹ kim. Willie Guillory (Tarrant County Jail)


Nhờ hợp tác với công tố viện để truy tố bà Wright, thanh niên Willie được đề nghị nhận tội cướp của với bản án chỉ lên tới 20 tù, thay vì chung thân hay tử hình nếu bị kết tội sát nhân cấp cao nhất. Theo lời khai trong tòa, cha mẹ của thanh niên này là những người vào tù ra khám, nghiện ngập, nên anh ta phải sống với ông chú từ thuở bé, để rồi bị ông ta lạm dụng tình dục cũng như bị đánh đập. Willie từng học ở trường đặc biệt thời trung học vì có trí khôn không bình thường.

Còn Bobby Guillory thì vào năm ngoái ông ta bị kết tội giết mướn bởi tòa Hạt Tarrant, và đã bị tuyên án chung thân. Tin trước đây cho biết ông này từng ngoại tình với bà Vy Nguyễn, một người sống chung với bà Wright. Vì vậy Willie thường theo chú đến nhà bà Wright và được bà xem như con ruột.

Cũng tại tòa trong tuần qua, ngày thứ Ba, 27 tháng 8, trước bồi thẩm đoàn gồm sáu nam và sáu nữ.
Willie Guillory đã kể lại rất chi tiết về việc anh ta và người chú đã lái xe đến Arlington vào ban đêm, dùng chìa khóa để vào nhà của cặp vợ chồng lớn tuổi. Sau đó hai chú cháu tháo hầu hết các bóng đèn và chờ đợi hai ông bà Long-Hương trở về nhà. Chiều hôm đó cặp vợ chồng đã dự tiệc sinh nhật tại nhà của các con.

Hai hung thủ cũng đặt cần sa, khăn bandanna màu xanh biển và máy lon bia trong nhà, nhằm đánh lạc hướng cảnh sát. Thế nhưng âm mưu đó đã thất bại, vì Willie đã dùng cần sa trong nhà của hai vợ chồng lớn tuổi theo lệnh của người chú. Và ba năm sau đó, khi anh ta bị bắt vì một vụ trộm cắp khác, nhà chức trách đã lấy mẫu DNA của Willie và khám phá mẫu này phù hợp với DNA từng để lại tại nhà của hai nạn nhân trên miếng giấy quấn cần sa đã dùng.Bobby Guillory (Tarrant County Jail)

Ông bà Nguyễn Long và Lý Hương đã sống trong một khu gia cư bậc trung, số 3600 đường Waverly Drive. Hai tiếng đồng hồ sau khi chú cháu Guillory đột nhập căn nhà, ông bà Long-Hương trở về nhà.

Theo lời khai của Willie, khi ông Long bước vào nhà thì thiếu niên này liền nhảy ra từ trong căn bếp tối đen om và tấn công ông cụ. Willie kể trước mặt Thẩm Phán Everett Young, “Tôi đã chạy ra với cây quất banh trong tay và đánh bật vào đầu ông ấy.”

“Ông ta hét lên,” Willie Guillory nói thêm, cho biết anh đã đánh vài lần cho đến khi ông cụ bị bất tỉnh. Khi người vợ bước vào thì cũng bị Willie Guillory tấn công.
“Bà đã không la lên,” Willie cho biết. “Bà nói gì đó trong ngôn ngữ của bà.”
“Bà có đeo một dây chuyền, tôi liền giật lấy nó,” Willie khai. “Tôi đè bà xuống. Trong bóng tối. Bà tìm cách đá tôi, nên tôi đánh thêm một cú vào đầu bà.”

Willie nói rằng sau khi hai vợ chồng bị tấn công thì anh ta đã kéo họ vào phòng ngủ, nơi mà ông Bobby Guillory dán băng keo vào miệng và mũi của họ, nhét họ vào tủ đựng quần áo.

Sau đó hai chú cháu rời nhà với ba chiếc ví, một sợi dây chuyền vàng của bà Hương, $100 tiền mặt, một đồng hồ Rolex giả mà ban đầu họ tưởng là Rolex thật. Họ cũng lấy theo thẻ an sinh xã hội, bằng lái xe, cùng một số giấy tờ mà bà Wright cần xem để có thể nhận tiền bảo hiểm nhân thọ.

(Nguồn Fort Worth Star-Telegram) 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp