Monday, 18/07/2016 - 10:06:25

Ba cảnh sát viên bị nhắm bắn và ám sát

Bị bắn thiệt mạng từ bên trái là Brad Garafola, Montrell Jackson, và Matthew Gerald.


BATON ROUGE – Trong cuộc điều tra ngày thứ Hai, về một vụ nổ súng gây thiệt mạng cho ba cảnh sát viên một ngày trước đó, nhà chức trách tin rằng hung thủ đã cố tình tìm bắn những người thuộc lực lượng của thành phố cảnh sát. Trong vụ bắn hôm Chủ Nhật, hung thủ cũng gây thương tích cho ba cảnh sát viên khác trước khi bị bắn chết bởi lực lượng cảm tử SWAT.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, Đại Tá Michael Edmonson, tổng giám sát Cảnh Sát Tiểu Bang Louisiana, cho biết, “Không có một chút gì đáng nghi ngờ rằng những cảnh sát viên này đã bị nhắm bắn và ám sát. Đây là một hành động có tính toán trước.

Vụ nổ súng tại Baton Rouge xảy ra chưa đầy hai tuần sau vụ năm cảnh sát viên bị bắn chết tại thành phố Dallas, Texas, một tiểu bang nằm bên cạnh Louisiana.

Cảnh sát nói rằng sau khi hung thủ phục kích và bắn các cảnh sát viên, anh ta có thể tiếp tục cơn bạo loạn nếu không có một cảnh sát viên bắn gục anh ta với một phát đạn bắn xa từ khoảng cách hơn 100 thước.

Trong cuộc họp báo kéo dài gần một tiếng đồng hồ, các viên chức đã đưa ra những chi tiết được họ thu thập từ hiện trường, và họ tường thuật lại diễn tiến dựa trên những hình ảnh do các video an ninh cung cấp về vụ tấn công mà ông Edmonson nói là một “sự bắn súng hoàn toàn tàn bạo.”

Trước một bản đồ trưng bày trên bảng, các viên chức chỉ cho mọi người xem sự di chuyển của hung thủ băng qua một khu phố có đông người và đầy các cơ sở thương mại. Tay súng này đã không chú ý đến các thường dân, mà chĩa súng vào các cảnh sát viên mà anh ta gặp trên đường đi. Một trong các cảnh sát viên bị bắn hiện đang tình trạng rất nguy ngập.

Hung thủ cuối cùng bị cảnh sát bắn chết là Gavin Long, một người da đen từng là lính Thủy Quân Lục Chiến từ tiểu bang Missouri. Cuộc điều tra cho thấy trước đây Gavin Long đã cho đăng trên mạng những video đề cao bạo động là biện pháp nên được sử dụng để chống lại cơ quan công lực.

Cảnh sát tin rằng Gavin Long đã có mặt tại thành phố Baton Rouge nhiều ngày trước đây thực hiện âm mưu giết cảnh sát. Nhà chức trách chưa biết Gavin Long có từng dự biểu tình phản đối cảnh sát trong vụ bắn chết một người da đen tên là Alton Sterling vào đầu tháng Bảy này.

Trong lúc các điều tra viên tiếp tục truy tìm dấu vết di chuyển của Gavin Long trước khi anh ta bắn chết nạn nhân đầu tiên vào lúc 8:40 sáng Chủ Nhật, họ chưa hiểu rõ động lực đưa đến sự nổ súng nhắm vào các nhân viên công lực. Họ chưa biết tại sao Gavin Long chọn Baton Rouge hoặc khu phố mà anh đã thực hiện âm mưu sát nhân.

Hôm Chủ Nhật vừa qua cũng là ngày sinh nhật lần thứ 29 của Gavin Long. Hồ sơ cho thấy anh ta từng kết hôn năm 2009 và ly dị năm 2011.

Vì một trong ba nạn nhân thiệt mạng là một cảnh sát viên gốc Phi Châu, nhà chức trách càng không hiểu rõ động lực của Gavin Long. Có phải anh ta thù ghét cảnh sát da trắng hay thù ghét cảnh sát nói chung.
Ba cảnh sát viên bị bắn chết hôm Chủ Nhật là Matthew Gerald, 41 tuổi, một cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến từng phục vụ ở Iraq trước khi gia nhập cảnh sát Baton Rouge; Montrell Jackson, 32 tuổi; và Brad Garafola, 45 tuổi. Cả ba đều có vợ con, để lại tổng cộng sáu đứa con với em bé nhỏ nhất mới có bốn tháng.

Vào ngày thứ Hai, để tưởng niệm ba nhân viên công lực vừa mới mất mạng, Tổng Thống Obama đã ban lệnh treo cờ rũ tại tất cả các tòa nhà của chính phủ từ nay cho đến chiều tối thứ Sáu tuần này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp