Thursday, 19/09/2019 - 07:08:06

Ba cặp tình nhân bị đánh roi vì yêu đương công khai


Một số người đang đứng xem một phụ nữ (mặc y phục trắng, ở giữa) đang bị quất roi trước công chúng bởi một cảnh sát viên thi hành luật Sharia tại Banda Aceh vào ngày thứ Năm, 19 tháng 9, 2019. Phụ nữ này bị kết tội vì bày tỏ tình cảm ở nơi công cộng, phạm luật Hồi Giáo. (Getty Images)


NAM DƯƠNG - Ngày thứ Năm, ba cặp tình nhân ở tỉnh Aceh, Indonesia đã bị phạt roi trước đền thờ vì thể hiện tình cảm nơi công cộng, bị xem là hành động vi phạm luật Hồi giáo. Một cảnh sát Hồi giáo mặc đồ màu đen, trùm khăn kín mặt, đã liên tục quất roi mây vào ba người đàn ông và ba người phụ nữ quỳ trước nhà thờ Hồi giáo ở thủ phủ Banda Aceh của tỉnh Aceh.
Mỗi người phải chịu từ 20 đến 22 roi, vì bị bắt quả tang hôn hít ở nơi công cộng. Một phụ nữ nhăn mặt và ngã gục xuống vì hình phạt đau đớn. Cả sáu người này trước đó đều đã phải ngồi tù vài tháng.
Hàng chục người chứng kiến cảnh tượng này, kể cả một số du khách là sinh viên từ Malaysia. Ông Aminullah Usman, Thị Trưởng Banda Aceh, nói rằng hình phạt này là một biện pháp ngăn chặn. "Tuy nhiên, chúng tôi muốn nói với du khách rằng đừng ngại ghé thăm Banda Aceh, vì bạn sẽ không bị đánh nếu bạn không phạm pháp,” ông Aminullah nói.

Bất chấp sự lên án của quốc tế, đánh roi mây là hình phạt thường thấy đối với nhiều hành động bị xem là vi phạm luật Hồi giáo ở Aceh, khu vực bảo thủ nhất trên đảo Sumatra, bao gồm cờ bạc, uống rượu, thể hiện tình cảm nơi công cộng, quan hệ tình dục đồng tính hoặc trước hôn nhân.
Aceh cũng là nơi duy nhất ở Indonesia áp dụng luật đạo Hồi. Các nhóm nhân quyền nhiều lần lên án hình thức đánh roi ở Indonesia - quốc gia có dân số đạo Hồi lớn nhất thế giới. Tổng Thống Indonesia Joko Widodo cũng kêu gọi chấm dứt phong tục này, nhưng trên thực tế việc phạt roi được nhiều người dân ở Aceh ủng hộ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp