Monday, 15/04/2019 - 07:08:31

Bà chị ruột tổng thống


NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tháng Hai 2019, bà Maryanne Trump Barry, chị ruột của tổng thống, ký đơn xin hồi hưu, 10 ngày sau khi tòa thông báo cho những người khiếu nại việc bà trốn thuế biết, là tòa đã nhận được đơn khiếu nại của họ và đang 'đặc biệt quan tâm' tới việc họ nêu lên.

Tòa quan tâm vì người bị tố cáo là một thẩm phán, nhưng khi bà Trump Barry không còn là thẩm phán - không còn là một viên chức quan trọng của hệ thống tư pháp, thì tòa không quan tâm nữa! Bà Karen Greve Milton, một viên chức quan trọng khác của tòa, ký quyết định, trong đó có câu kết:

“Sau khi xem xét, theo đó, đã ra lệnh, thừa nhận và quyết định rằng các thủ tục tố tụng tham chiếu ở trên được kết luận.”

Được kết luận không có nghĩa là được giải quyết; chữ 'concluded' thật là trớ trêu, và cách giải quyết cũng thật là giản dị, thật là dễ dàng. Bà Trump Barry bị khiếu nại, bà xin hồi hưu, không còn là nhân viên tòa án; tòa hết trách nhiệm, không theo dõi nữa.

Trong văn thư 'kết luận' chấm dứt vụ khiếu nại bà Trump Barry, bà Milton dùng danh xưng "inactive senior judge." (chánh án lão thành không hoạt động nữa) để chỉ định bà Barry; không hoạt động nhưng vẫn chưa hồi hưu, mặc dù hồi hưu hay không, bà Barry vẫn lãnh mỗi năm $200,000 lương.

Khi có người khiếu nại, bà Barry chỉ cần hồi hưu là xong chuyện.
Căn nguyên việc điều tra là do bài tường thuật của tờ The New York Times mang nội dung cáo buộc chị em ông Trump man khai trị giá tài sản hương hỏa của ông bố để lại.Chị em ông Trump


Tờ Times đăng bài báo tố cáo đó từ năm ngoái; luật sư của bà chánh án Barry -ông Charles Harder, nói bài báo đó không chính xác, vì "chị em tổng thống không hề trốn thuế, cũng không hề gian lận."

Tổng Thống Ronald Reagan chỉ định bà Barry vào chức vụ chánh án liên bang tại New Jersey năm 1983, trong lúc bà đang là luật sư; và Tổng Thống Bill Clinton đưa bà lên vị trí chánh án tòa Phá Án Số 3 Liên Bang, năm 1999.

Mặc dù không ngồi xử nữa, nhưng vẫn còn tại chức và bị khiếu nại, bà Barry có thể bị khiển trách, bị trừng phạt, hoặc thậm chí bị đưa ra luận tội, do hậu quả cuộc điều tra của hội đồng tư pháp, và quan hệ hơn nữa có thể gây liên lụy tới tổng thống; vì nếu bà gian lận trong cách khai và đóng thuế thừa kế, thì chị em bà, và những người cùng hưởng thừa kế của cụ tiên sinh ra bà đều đồng lõa.

Một trong những cách gian lận thuế thừa kế là đánh giá di sản thấp xuống.

Luật sư Scott Shuchart cho CNN biết chính ông chính ông đứng ra khiếu nại vụ ông Trump Bố chết đi để lại cái tài sản 'trơ xương' không đáng bao nhiêu cho chị em tổng thống; Schuchart còn nhận định, là bà Barry vẫn không mất đồng bạc lương nào, dù bà thôi làm chánh án.
Tờ The New York Times yêu cầu bà nhận xét về lời phê bình của luật sư Schuchart, bà chưa trả lời; tuy nhiên việc bà từ chức để tránh bị điều tra là điều được dư luận quan tâm.
Dư luận chỉ trích tiền lệ 'từ chức để trốn trừng phạt' của nhiều chánh án, như ông Alex Kozinski cựu chánh án - 9th US Circuit Court of Appeals Chief Judge, và ông Walter Smith, chánh án liên bang cũng từ chức năm ngoái; cả 2 đang bị khiếu nại về tội tống tình.

Luật sư Charles Harder biện hộ bà nguyên chánh án Barry về tội man khai trị giá của tài sản hương hỏa chị em tổng thống thừa hưởng có thể là chuyện thừa thãi, vì chính tổng thống cũng man khai nhiều lần mà có tòa nào xử ông đâu.

Một điển hình: chính tổng thống Trump đã thổi phồng khi ông liệt kê giá trị thương hiệu của mình là $4 tỷ USD vào năm 2013, theo một báo cáo tài chính mà luật sư cũ của ông-Michael D. Cohen- đã chuyển cho Quốc Hội.

Như mọi con buôn khác, đôi khi tổng thống cần đánh giá tài sản của ông thấp xuống, nhưng cũng có lúc ông lại cần đánh giá cao hơn; Cohen nói năm 2013, ông Trump ông đánh giá tài sản của ông lên đến $4 tỉ vì ông làm thủ tục vay $4 tỉ của Deutsche Bank để mua đội bóng bầu dục Buffalo Bills


Đội banh Buffalo Bills

Cohen khai như vậy khi ông điều trần trước Hạ Viện; ông nói biệt tài của tổng thống là thay đổi trị giá của mọi thứ; ngày hôm nay, ông ca tụng một giá trị nào đó, ngày hôm sau, ông đạp trị giá đó xuống bùn đen.

Số phận lên voi, xuống chó của chính ông Cohen là thí dụ điển hình nhất, rõ rệt nhất.
Lần đầu tiên ông trổ tài man khai trị giá tài sản của ông là năm 1976, mặc dù vừa bước vào thương trường được vài năm, sau ngày tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại trường Wharton School, Pennsylvania.

Năm đó Trump tự đánh giá tài sản của mình là $200 triệu. Truyền thông cho là ông huênh hoang; nhưng ông phủ nhận và bảo mọi người là đó là chuyện thật trong gia đình ông - bố ông Fred Trump- thường mua nhiều bất động sản và thương vụ để tên ông từ thủa ông còn vị thành niên.

Tờ The New York Times kể lại là năm chưa đầy 30 tuổi, ông đã được bố cho (thành nhiều lần, mỗi lần một ít), nhưng tích lũy trong nhiều năm, cũng thành một tổng số lên đến gần $9 triệu, trước ngày Fred qua đời, và trước khi hưởng thừa tự, Donald Trump đã nhận được của bố khoảng $413 triệu.

Nói cách khác, dù tổng thống có gian lận -cùng với bà chị ruột ông, và những người thừa kế khác của ông bố Fred Trump, thì mọi vấn đề cũng không đi xa hơn vài bài báo vô hại của giới fake news. Tổng thống đã nhiều lần chứng minh khả năng tránh né tuyệt vời của ông.

Tác giả chuyện kiếm hiệp Tầu -ông Kim Dung- đặt tên thế võ đó là 'lăng ba chi bộ' -lăng nhanh trớ qua, bước lại mà không bao giờ bị trúng đòn.

Đó cũng là một phần của triển vọng four more years.

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Bà chị ruột tổng thống
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho Le đã nói: Nếu công bố toàn văn không xót một chữ của bản báo không phải là bản hiệu đính vì đã bị sửa chửa. thì công lý của sự thật mới thể hiện phải không? Chớ che dấu như Trump che dấu thuế, tài chánh đây là cửa tử của sự nghiệp chính trị của hắn. càng quyết che dấu như hắn tuyên bố thì càng chứng tỏ sự gian dối của hắn phải không ?