Tuesday, 18/09/2018 - 08:38:00

Bà Christine Ford muốn FBI điều tra ông Brett Kavanaugh trước khi điều trầnBà Christine Ford, ông Brett Kavanaugh (CNN)

HOA THỊNH ĐỐN - Nữ giáo sư đại học tại California, người đang tố cáo ông Brett Kavanaugh tội tấn công tình dục, nói rằng cơ quan FBI cần phải điều tra vụ tấn công trước khi các nghị sị tổ chức điều trần mà trong đó họ muốn bà phải xuất hiện để trả lời các câu hỏi.

Trong thư gởi đến Nghĩ Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa- Iowa), Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, vào chiều thứ Ba, các luật sư của bà Christine Blasey Ford nói rằng “một cuộc điều tra hoàn toàn đầy đủ bởi các viên chức công lực sẽ bảo đảm những chứng cớ và nhân chứng trong vụ này sẽ được thẩm định một cách phi đảng phái, và như thế Ủy Ban sẽ nhận được báo cáo đầy đủ trước khi tổ chức bất cứ một cuộc điều trần hay đưa ra một quyết định nào.”

Thư của các luật sư cũng cho biết thêm rằng, mặc dù bà Ford nhận được “sự ủng hộ rất nhiều đến kinh ngạc từ cộng đồng của bà,” nhưng giáo sư đại học này cũng “là mục tiêu của sự quấy nhiễu tàn độc và của cả những lời đe dọa tính mạng,” khiến bà phải rời nhà và sống ẩn dật.

Thư đại diện bà Ford viết thêm, “Chúng tôi mong có cơ hội được nói chuyện với ông [Nghị Sĩ Grassley] và với Bà Dianne Feinstein về những bước hợp lý để cho Tiến Sĩ Ford có thể hợp tác, cùng lúc bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của bà.”

Phát ngôn viên của FBI cho biết theo quy định thì lá thư từng được bà Christine Ford gởi cho Nữ Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) vào ngày 12 tháng 9 và được chuyển đến FBI thì nay đã được giao cho Tòa Bạch Ốc để làm thủ tục xem xét lý lịch.

Phát ngôn viên nói rằng lời tố cáo “không liên quan đến một tội phạm liên bang nào,” và nếu FBI nhận thấy có những tin gì mới liên quan đến người được đề cử thì sẽ báo cho Tòa Bạch Ốc biết, theo đúng thủ tục.
Ông Brett Kavanaugh đã được Tổng Thống Donald Trump đề cử chức Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện trong tháng Bảy. Đến đầu tháng Chín vừa qua, Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện bắt đầu cuộc điều trần của ông Brett Kavanaugh để cứu xét sự đề cử ông vào một chức vụ mà ông sẽ giữ suốt đời, nếu được Thượng Viện thông qua.

Đa số nghị sĩ Cộng Hòa đều ủng hộ ông Brett Kavanaugh, trong khi Dân Chủ chống đối, vì vậy lời tố cáo của bà Christine Ford trong tuần qua đã bị Cộng Hòa xem như một hành động “thọc gậy bánh xe” vào phút chót để cản trở cuộc tiến cử ông Kavanaugh.

Bà Lisa Banks, một trong các luật sư của Giáo Sư Christine Ford, nói với đài CNN đêm thứ Ba, rằng bà Ford sẽ điều trần trước ủy ban nhưng cho biết thêm, “Bà ấy chưa chuẩn bị để nói với họ trong cuộc điều trần ngày thứ Hai tới đây.”

Trước đó, Ủy Ban từng thông báo ông Kavanaugh và bà Ford sẽ ra điều trần vào thứ Hai tuần sau. Thế nhưng trong ngày thứ Ba, trước khi có sự lên tiếng của các luật sư của bà Ford, Nghị Sĩ Chuck Grassley nói rằng Ủy Ban đã tìm cách liên lạc với bà Ford trong suốt 36 giờ đồng hồ, để mời bà tham dự cuộc điều trần nhưng bà không trả lời, bằng điện thoại, thư email hay bất cứ một phương tiện nào mà ông nghị sĩ đã dùng để tìm cách mời bà đến để cùng nghe chất vấn với ông Kavanaugh về sự việc tấn công tình dục có hay không có xảy ra 36 năm trước. Một luật sư của bà Ford gọi hành động của ông Kavanaugh 36 năm trước là “mưu toan hiếp dâm” (attempted rape).

Cho đến trưa thứ Ba, Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell cũng cho biết là phía Cộng Hòa chưa nghe bà Ford lên tiếng có nhận lời điều trần hay không. Đến chiều tối thì công chúng mới nghe ý kiến của luật sư về việc yêu cầu FBI điều tra trước khi có cuộc điều trần.

Trong khi đó nữ Nghị Sĩ Dianne Feinstein nói chiều thứ Ba rằng bà cũng không thể nói chắc chắn rằng những gì mà Tiến Sĩ Ford trình bày về sự việc xảy ra 36 năm trước là “đúng sự thật,” nhưng bà tin rằng Tiến Sĩ Ford là “người đáng tin cậy.”

Nếu có cuộc điều trần giữa Thẩm Phán Kavanaugh và bà Christine Blasey Ford, điều đó có thể sẽ mở ra một cuộc tranh cãi lớn trong dư luận đúng lúc sắp đến ngày bầu cử đầu tháng 11. Ngoài ra, phiên điều trần cũng diễn ra trong lúc xã hội Hoa Kỳ vẫn còn chịu ảnh hưởng của phong trào chống lại nạn tấn công tình dục “MeToo,” vốn đã khuyến khích nhiều phụ nữ Dân Chủ gia nhập chính trường.
Vào ngày thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump vẫn bênh vực người được ông đề cử, gọi ông Kavanaugh là một thẩm phán tài giỏi, và bác bỏ khả năng vị thẩm phán này có thể sẽ rút lui.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp