Saturday, 04/06/2016 - 11:40:50

Bà Clinton: Ông Trump phải chịu trách nhiệm một phần về bạo động bầu cử

 

 Một thanh niên mặc áo Donald Trump (ở giữa) đang bị rượt đánh bên ngoài nơi ông Donald Trump xuất hiện tại San Jose ngày 2 tháng 6, 2016. (Josh Edelson/ Getty Images)

 
Những người chống ông Trump đang bao vây một người ủng hộ ông Trump khi người này tìm cách rời bãi đậu xe ở nơi ông Trump đọc diễn văn tại San Jose. (Mark Ralston/ Getty Images)

 

Bà Hillary Clinton nói rằng ông Donald Trump phải chịu trách nhiệm một phần về những cuộc biểu tình xung quanh các buổi xuất hiện vận động tranh cử của ông. Trong số đó, có những cuộc đụng độ bạo động xảy ra ở San Jose vào đêm thứ Năm vừa qua. Nhiều người đã tấn công, bao vây, rượt đánh những người thuộc phe ông Trump.

Hôm thứ Sáu bà Clinton nói với đài CNN rằng trong khi bà lên án “mọi hành vi bạo động trong đấu trường chính trị của chúng tôi, nhưng việc ông Trump có lên án bạo lực và ấn định một tiêu chuẩn, mà cả những người ủng hộ lẫn những người phản đối ông ta đều phải tuân theo, là tùy nơi ông.”

Sau khi một buổi vận động tranh cử tại thành phố Culver, Nam California, bà Clinton nói về bạo động nhắm vào người ủng hộ ông Trump, “Tôi lên án mọi bạo động trong đấu trường chính trị của chúng tôi. Đồng thời tôi cũng lên án bạo lực khi ông Donald Trump kích động bạo lực và chúc mừng những người đã tham gia vào các vụ bạo động.

Bà Clinton nói rằng ông Trump đã “làm gương xấu” trước đây khi ông khen ngợi những người thuộc phe của ông uy hiếp phía đối phương.

Bà Clinton nói, “Ông ấy đã tạo ra một môi trường, trong đó dường như có một điều được chấp nhận là một người nào đó tranh cử tổng thống đang gây ra bạo lực, đang khuyến khích những người ủng hộ ông. Bây giờ chúng ta đang nhìn thấy những người chống lại ông phản ứng theo cùng một cách thức ấy. Tất cả chuyện đó cần phải chấm dứt. Đó không phải là điều có thể chấp nhận được.”

Những người phản đối và những người ủng hộ ông Trump đã đụng độ nhau trên đường phố San Jose, sau khi ông Trump, người có lẽ sẽ được đảng Cộng Hòa đề cử, tổ chức một cuộc mít tinh tại thành phố này. Khi cuộc mít tinh bùng lên, những vụ ẩu đả nổ ra giữa những người chống đối và những người ủng hộ ông Trump.

Bà Clinton nói rằng ông Trump đã “hạ thấp tiêu chuẩn” về phép lịch sự . Bà đặt câu hỏi rằng việc “những người không thích ông đang bước qua tiểu chuẩn thấp ấy” bây giờ có phải là điều gây ngạc nhiên hay không.
Hiện thời bà Clinton đang ở giữa một chuyến đi kéo dài năm ngày ở California, trước khi diễn ra vòng bầu cử sơ bộ tại tiểu bang này vào ngày thứ Ba.

Nghị Sĩ Bernie Sanders của Vermont, đối thủ Dân Chủ của bà, đã dành phần nhiều thời gian trong ba tuần cuối cùng tại tiểu bang này, đi nhiều nơi trong một nỗ lực vào phút chót để giành sự ủng hộ của California.
Bà Clinton từ chối cho biết trực tiếp lý do tại sao bà đang gặp phải rắc rối trong việc loại bỏ ông Sanders, nhưng bà cảm thấy mọi sự sẽ diễn ra một cách tốt đẹp vào ngày thứ Ba.

Ông Sanders nói rằng ông dự định tranh đấu để được đảng Dân Chủ đề cử, cho đến ngày họp hội nghị đảng. Ông hy vọng rằng một cuộc chiến thắng ở California sẽ thuyết phục các siêu đại biểu ủng hộ ông. Các siêu đại biểu là các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ và các giới chức dân cử, mỗi người có một phiếu biểu quyết tại đại hội.
Clinton nói rằng sau ngày thứ Ba nà sẽ “tiếp cận và tìm cách thống nhất của Đảng Dân Chủ, và tôi hy vọng Nghị Sĩ Sanders cũng làm như vậy.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp