advertisements
Friday, 03/12/2021 - 05:21:52

Bà cụ 104 tuổi đậu bài thi xóa mù chữ


Bà cụ Kuttiyamma tại Kottayam, Ấn Độ (India Times)

 
ẤN ĐỘ - Một bà cụ ở bang Kerala, Ấn Độ, đã vượt qua bài kiểm tra kiến thức sơ cấp, sau khi bắt đầu học đọc viết ở tuổi 104. Bà Kuttiyamma, sống tại huyện Kottayam thuộc bang Kerala, vào hôm 10 tháng 11 đã vượt qua bài kiểm tra kiến thức sơ cấp của Cơ quan Xóa mù chữ bang Kerala với số điểm 89/100. Thành tích này rất đáng chú ý, do bà Kuttiyamma bắt đầu học đọc viết khi đã 104 tuổi.

Ngay sau khi kết quả được công bố, các viên chức địa phương đã đến nhà bà Kuttiyamma và chúc mừng. Ông Vasudevan Sivankutty, lãnh đạo Sở Giáo Dục bang Kerala, viết trên mạng xã hội rằng: “Tuổi tác không phải là rào cản để ngăn con đường đi vào thế giới kiến thức. Với sự tôn trọng và tình cảm ở mức cao nhất, tôi chúc bà Kuttiyamma và tất cả học sinh mới khác những điều tốt đẹp nhất.”

Saksharata Prerak Rehna, giáo viên dạy bà Kuttiyamma đọc viết và những phần khác trong bài kiểm tra, cho biết bà cụ rất thích học. "Các thành viên gia đình nói rằng bà có thể ghép chữ và đọc, nhưng không biết viết. Vì vậy, tôi dạy bà cách viết tên và địa chỉ nhà.

Bà ấy học rất nhanh,” Rehna nhận xét.

Rehna dạy kèm cho bà Kuttiyamma và 6 học sinh khác trong khoảng 2 tháng trước kỳ thi. Theo giáo viên này, bà cụ 104 tuổi vẫn khỏe mạnh, có thể tự đi quanh nhà mà không cần ai giúp. "Tuy nhiên, bà nghe hơi kém và thị lực yếu vào buổi tối,” Rehna cho hay.

"Toán là môn ưa thích của Kuttiyamma. Thời trẻ, bà ấy từng quản lý một cửa hàng rau nên khá giỏi về các con số và phép tính. Bà đạt điểm tuyệt đối môn toán. Phần duy nhất Kuttiyamma không thể đạt điểm cao là yêu cầu viết về hội đồng làng tại địa phương và bang Kerala. Tuy nhiên, Kuttiyamma rất vui vì bà không ngờ lại được điểm cao như vậy,” Rehna nói thêm.

Bài thi của bà Kuttiyamma bao gồm kiến thức chung, tiếng Malayalam và toán, là một phần trong dự án "Mikavulsavam" của Cơ quan Xóa mù chữ Kerala, được chính phủ tài trợ với mục tiêu thúc đẩy xóa mù chữ cho mọi công dân.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements