Tuesday, 15/12/2020 - 06:01:10

Bà cụ cuối cùng của làng ‘ăn đất như ăn kẹo’

Cụ Khổng Thị Biện thỉnh thoảng lai rai một miếng đất cho vui. Dân ở làng này tin là đất có chất calcium tốt cho xương cốt. (Một Thế Giới)

 

TỈNH VĨNH PHÚC - Có một ngôi làng ở thị trấn Lập Trạch bấy lâu nay vẫn còn tục ăn đất như ăn kẹo, tuy nhiên hiện nay chỉ còn một cụ bà còn mê mẩn với món đất này dù răng cụ cũng chẳng còn mấy cái, tin của báo mạng Một Thế Giới cho biết.

Ở cái tuổi đã ngoài bát tuần, nhưng cụ Khổng Thị Biện vẫn còn khá minh mẫn. Thấy người lạ ghé thăm, cụ đoán ngay là người đi mua đất về để ăn, cụ hỏi, "Chú lấy mấy cân, có cần hun khói không, giờ đất còn ít lắm, nếu lấy nhiều thì để tôi nhờ con trai tôi ra sau nhà lượm nhặt thêm."

Rồi cụ nhanh nhảu vào bếp và lấy ra một túi nilon, bên trong là những thỏi đất màu trắng đục đã được phơi khô sẵn.

Cụ Biện cho biết, "Vài năm trước tôi vẫn đi chợ để bán món đất hun khói này đấy, nhưng giờ già rồi chỉ quanh quẩn ở nhà thôi, thỉnh thoảng vẫn có người tới mua về để ăn hay làm quà."

Giá mỗi kg đất hiện giờ là 120 nghìn đồng (hơn $5), đồi Vàng nhà cụ là nơi có nhiều đất ăn được nhất. Đất này thường được người dân trong vùng gọi với cái tên quen thuộc là đất ngói.

Để lấy được đất, người lấy phải đào một hố sâu khoảng 5 thước, sau đó lật hết lớp đất màu vàng bên trên mới đến lớp đất ngói. Sau khi đào lên, đất được đem đi phơi khô, vạc thành những miếng nhỏ theo thớ đất, cạo hết lớp đất bám bên ngoài, phía bên trong lộ ra miếng đất trắng tinh như thạch cao.

Sau đó cắt nhỏ những cục đất này, bỏ vào rổ và bắt đầu hun trên lửa rơm khô và một vài cành lá sim.

Cụ Biên nói rằng ngày nay chẳng mấy ai ăn đất nữa, vài chục năm trước dân ở đây không ai xa lạ với món “đặc sản” này, hồi đó thì làm gì có bánh kẹo như bây giờ, từ trẻ con đến người già ai cũng ăn. Đặc biệt, những phụ nữ khi mang bầu họ rất khoái món đất ngói, có người đi chợ là phải tìm đến hàng đất ngay để ăn vội vài miếng cho đỡ thèm, có phiên chợ cụ bán được cả gánh đất, đắt như tôm tươi. Cụ Biện cho hay, người xưa ở đây trước kia cho rằng loại đất ngói ăn được rất tốt cho phụ nữ mang thai vì đất này chứa nhiều canxi (calcium) lại mát cho cơ thể.

 


Vì không còn khỏe, cụ Biện thường nhờ con đào sâu vài thước để lấy đất có thể ăn được. (Một Thế Giới)

 

Theo cụ biện, hiện giờ đồi Vàng cũng không còn mấy thứ đất ăn được này nữa, bởi con cháu của cụ đã san đi để làm nhà lên trên.

"Tôi chỉ còn khoảng một tạ đất ăn, bán hết số đó là không còn đất để bán, đồi Vàng đã được con cháu tôi san đi gần hết để làm nhà cửa lên trên. Sau này khi tôi mất đi, tục ăn có lẽ sẽ cũng không còn, những gì còn lại chỉ là hoài niệm trí nhớ của nhiều người về một vùng quê nghèo," cụ Biện nói với sự luyến tiếc.

Tục ăn đất ngói ở Lập Thạch đã có từ khoảng những năm 1970 trở về trước, đất giống như dạng đất cao lanh non.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising