Saturday, 18/11/2017 - 09:08:10

Bà cụ gốc Việt lãnh án tù 4 năm trong vụ dụ người vô gia cư khai thuế


SAN JOSE - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết một phụ nữ 71 tuổi ở San Jose đã bị tuyên án 4 năm rưỡi tù giam, vì tội ăn cắp và dùng thẻ căn cước ID của những người vô gia cư để tìm cách khai thuế gian lận.

Bà Võ Diệp, còn được gọi là Nancy Võ, bị tuyên án vào ngày thứ Ba, 14 tháng 11, 2017 tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang ở San Jose.

Theo các công tố viên cho biết, bà Diệp từng đồng lõa với ông Nguyễn Minh Trọng, 57 tuổi, còn có tên là John Nguyễn, để dùng thông tin cá nhân của những người vô gia cư và thất nghiệp ở khu vực San Jose, nhằm điền đơn khai thuế lợi tức để được Sở Thuế IRS hoàn lại tiền thuế.

Bà Diệp từng đến những nơi tạm cư và trung tâm phục hồi dành cho người homeless. Bà trình bày một cách gian dối cho những người ở đó rằng bà có thể lấy được tiền thuế cho họ, từ một chương trình của chính phủ nhằm trợ giúp những người không làm việc trong những năm trước đó. Bà thuyết phục họ viết tên và số an sinh xã hội của họ, cũng như ký vào hồ sơ khai thuế để trống.

Theo các công tố viên, bà Diệp và ông Trọng làm giả những tờ khai thuế, bằng cách khai man lợi tức giả và tiền đã đóng thuế cho chính phủ. Tính tổng cộng, họ đã điền đơn để lấy lại những khoản hoàn thuế gian lận lên tới $3.4 triệu Mỹ kim. Những tờ đơn còn hướng dẫn sở thuế IRS gửi ngân phiếu tới các hộp thư cá nhân mà họ kiểm soát.

Bà Diệp đã nhận tội. Ngoài 54 tháng tù giam, bà còn bị thêm ba năm giám sát, và phải trả gần $701,000 tiền bồi hoàn cho IRS. Bà sẽ có ừ này đến ngày 4 tháng Giêng, 3018 để bắt đầu thọ án.
Về phần ông Nguyễn Minh Trọng, vì vai trò của ông trong kế hoạch gian lận, trong tháng Chín vừa qua, ông bị tuyên án hơn hai năm tù, tức là nhẹ hơn so với bà Diệp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp