Monday, 16/12/2019 - 07:57:26

Bà điều hành đường dây du lịch sinh con được án nhẹ, chỉ 10 tháng tù


Nhóm người Trung Hoa bị bắt tại Irvine đầu năm nay, trong cuộc điều tra đưa phụ nữ có bầu đến California để sanh con và lấy quốc tịch Hoa Kỳ. (KTLA)


QUẬN CAM – Vào thứ Hai, tòa án tại Nam California đã tuyên án bà Dongyuan Li 10 tháng tù vì đưa phụ nữ Trung Quốc sang Hoa Kỳ sinh con để em bé được cấp quốc tịch Hoa Kỳ. Trong phiên tòa tại thành phố Santa Ana, bà Li, 41 tuổi, nhiều lần ôm mặt khóc.
Thẩm Phán James Selna cho hay Li sẽ được thả vào cuối ngày thứ Hai vì đã thi hành đủ thời gian án tù trong thời gian bị bắt giam từ đầu năm đến nay.
Trong khi đó, các công tố viên liên bang phản đối bản án, nói rằng bà Li nên bị phạt nhiều năm tù để răn đe những người khác giúp phụ nữ nói dối về đơn xin visa và che giấu việc mang thai, trong điều gọi là kế hoạch "du lịch sinh con.”
"Đây không phải bản án chúng tôi mong đợi. Thật đáng thất vọng. Tôi nghĩ rằng bản án đã gởi đi thông điệp sai lầm,” công tố viên liên bang Charles Pell nói với thẩm phán.
Li và hai người khác bị bắt hồi tháng Giêng năm nay sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về đường dây “du lịch sinh con,” trong đó, các du khách Trung Quốc đã trả hàng chục ngàn Mỹ kim để sinh con ở Nam California. Nhà chức trách nói Li ban đầu là hành khách "du lịch sinh con," và sau đó tham gia điều hành đường dây này.
Sau khi bị bắt, bà Li nhận tội âm mưu gian lận nhập cư và visa khi điều hành công ty "du lịch sinh con" ở nam California. Công ty của Li đã giúp hơn 500 phụ nữ Trung Quốc đến Hoa Kỳ sinh con để đứa trẻ được tự động nhận quốc tịch Hoa Kỳ. Điều tra cho thấy công ty này đã hướng dẫn các phụ nữ nói dối khi phỏng vấn xin visa và che giấu việc mang thai khi đi qua cổng nhập cảnh tại các phi trường Hoa Kỳ. Li sử dụng các căn chung cư ở California để các thai phụ sinh sống và để họ ở đây tối đa là 3 tháng.
Luật sư của bà Li, ông Thomas O'Brien, khẳng định bản án dành cho bà mẹ bốn con là công bằng vì các công tố viên chỉ ghi nhận được 7 trường hợp du khách nói dối để sinh con tại Hoa Kỳ. Những người khác tới vì lý do du lịch thật sự hoặc khám bệnh. Li có visa hợp lệ tại Hoa Kỳ, nhưng sau bị tuyên án, cơ quan di trú sẽ bắt đầu quá trình trục xuất cô ta về Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp