Friday, 31/07/2020 - 07:11:10

Bà học giả từng trốn trong tòa lãnh sự Trung Quốc không được cho tại ngoại


Juan Tang đã giấu quá khứ trong quân đội Trung Cộng khi xin Visa qua Mỹ, từng trốn trong tòa lãnh sự Trung Cộng tại San Francisco trước khi bị FBI thộp cổ hôm 23 tháng 7, 2020.

 

 SAN FRANCISCO – Một thẩm phán liên bang đã không cho nhà nghiên cứu Trung Quốc đóng tiền tại ngoại. Bà này từng làm việc tại đại học UC Davis và bị nghi là gián điệp của Trung Cộng, vì bà đã che giấu liên hệ của bà với quân đội Trung Cộng và đảng Cộng Sản để xin visa vào Hoa Kỳ.

Bà Thẩm Phán Deborah Barnes đã ra lệnh tiếp tục giam giữ bị cáo Juan Tang, vì cho rằng bà này sẽ tìm cách rời khỏi Hoa Kỳ nếu được cho tại ngoại.

Bà Tang, 37 tuổi, đang bị giam không cho đóng tiền tại ngoại tại nhà tù Sacramento County từ ngày 23 tháng 7. Bà bị đặc vụ FBI bắt giữ khi rời khỏi tòa lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco để đi gặp bác sĩ.

Tang trước đó đã lẩn trốn suốt một tháng trong tòa lãnh sự này, sau khi bị FBI thẩm vấn vào ngày 20 tháng 6 tại nơi ở trong ký túc xá của đại học UC Davis.

Bộ Tư Pháp cho biết Tang là một trong những nhà nghiên cứu Trung Quốc được cấp visa để làm việc tại một số trường đại học danh giá nhất Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Tang cùng một số người khác đã nói dối về xuất thân của họ, tuyên bố rằng họ không có liên hệ gì với quân đội và đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Luật sự biện hộ Alexandra Negin của Tang đã cố xin cho Tang được tại ngoại, cho rằng cô ta không thể rời khỏi Hoa Kỳ vì đã bị FBI tịch thu hộ chiếu vào tháng 6. Tang cũng đồng ý đeo thiết bị giám sát và chịu bị quản thúc tại gia trong khi chờ xét xử.

Tuy nhiên, công tố viên đã cho thấy một mặt khác trong hoạt động của bị cáo, nói rằng cô ta đã nói dối trong đơn xin visa, lừa gạt nhân viên thẩm vấn, và đã tìm cách xóa một số thông tin trong thiết bị điện toán cá nhân.

“Tang là thành viên tại ngũ trong quân đội Trung Quốc,” công tố viên nói. “Việc một người nhờ trợ giúp từ tòa lãnh sự là điều bình thường. Nhưng một người như thế nào mới có thể sống 1 tháng trong tòa lãnh sự. Với tất cả mối liên hệ của cô ta, Tang có thể được trợ giúp từ tòa lãnh sự để rời khỏi Hoa Kỳ.”

Đại diện chính phủ nói tuy Hoa Kỳ luôn chào đón các học giả nước ngoài, nhưng hoạt động của Trung Quốc cho thấy nước này sẵn sàng bỏ rất nhiều công sức để lợi dụng sự rộng lượng và khoan dung của Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising