Monday, 18/01/2021 - 08:37:19

Bà Kalama Harris chính thức từ chức nghị sĩ


Bà Kamala Harris trong hình chụp ngày 16 tháng 1, 2021. (Alex Wong/ Getty Images)


SACRAMENTO - Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã chính thức gởi thư từ chức khỏi Thượng Viện liên bang cho Thống Đốc California ông Gavin Newsom, kết thúc bốn năm làm việc của bà tại viện lập pháp này.

Dù rời ghế nghị sĩ, bà Harris bảo đảm với người dân Mỹ rằng công việc của bà tại Thượng Viện vẫn chưa kết thúc, do bà sẽ giữ vị trí chủ tọa tại Thượng Viện sau khi tuyên thệ để trở thành người phụ nữ da màu và gốc Nam Á đầu tiên trở thành phó tổng thống Hoa Kỳ.

Bà Harris đã dẫn lời cựu Phó Tổng Thống Walter Modale, người cũng từng là nghị sĩ, nói rằng “phó tổng thống là vị trí duy nhất trong chính phủ tham gia vào cả hai nhánh hành pháp và lập pháp,” và trách nhiệm của bà sẽ trở nên nặng nề hơn, do đảng Dân Chủ và Cộng Hòa hiện đang giữ số ghế bằng nhau tại Thượng Viện.

Bà Harris nói tuy bà sẽ dùng vị trí phó tổng thống để phá thế bế tắc tại Thượng Viện, nhưng bà hy vọng sẽ không phải dùng đến quyền lực này. Thay vào đó, bà trông đợi Thượng Viện sẽ tìm được tiếng nói chung để phục vụ người dân.

Thống Đốc Newsom đã bổ nhiệm ông Alex Padilla, ngoại trưởng California, thay vào chỗ trống của bà Harris. Phó tổng thống đắc cử đã nói chuyện với ông Padilla, trước khi ông tuyên thệ nhậm chức tại Thượng Viện.

Bà Harris trước đây là người phụ nữ da màu đầu tiên từng giữ ghế nghị sĩ của California. Bà thắng cử tháng 11, 2016, và nhậm chức vào tháng 1, 2017. Trước đó, bà Harris là bộ trưởng tư pháp của California.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising