advertisements
Wednesday, 23/03/2022 - 06:01:09

Ba Lan trục xuất 45 nhà ngoại gia Nga


Người tỵ nạn từ Ukraine đang xếp hàng chờ được chuyên chở tại trạm biên giới Medyka để vào vùng đông nam Ba Lan ngày 23 tháng 3, 2022. (Angelos Tzortzinis/ AFP via Getty Images)

 

WARSAW - Ba Lan đã trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga với lý do những người này hoạt động gián điệp, trong khi đại sứ Nga bác bỏ cáo buộc này.

"Chúng tôi vừa phá vỡ mạng lưới đặc vụ Nga tại đất nước chúng tôi. Ba Lan đã trục xuất 45 điệp viên Nga làm việc dưới vỏ bọc nhà ngoại giao,” Bộ Trưởng Nội Vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cho biết hôm thứ Tư.

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev xác nhận việc trục xuất, cho biết những người liên quan đã bị yêu cầu rời Ba Lan trong vòng 5 ngày.

"Những cáo buộc này hoàn toàn không có căn cứ,” ông Andreyev nói, thêm rằng Nga có quyền thực hiện các biện pháp trả đũa.

Tuy nhiên, Đại Sứ Andreyev cho biết quan hệ ngoại giao song phương vẫn được duy trì. "Đại sứ quán vẫn tiếp tục hoạt động, đại sứ vẫn ở đây,” ông nói thêm. Trước đó, cơ quan tình báo Ba Lan đã lập danh sách 45 người Nga và chuyển cho Bộ Ngoại Giao Ba Lan. Cơ quan này cũng "bắt giữ một công dân Ba Lan vì bị nghi làm gián điệp cho đặc vụ Nga.”

Quan hệ giữa Moscow và Warsaw đang căng thẳng vì cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine. Vào đầu tuần, phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Nga Dmitry Medvedev khuyến cáo Ba Lan sẽ phải trả giá đắt vì "thái độ bài Nga.” Ông Medvedev nhắc tới quyết định trước đó của Thủ Tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki về việc giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga, và cắt quan hệ kinh tế với Moscow để phản đối chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Thủ Tướng Ba Lan Morawiecki sẽ đề nghị đưa lực lượng giữ hòa bình tới Ukraine trong hội nghị NATO ngày thứ Năm. Hội nghị được Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg triệu tập nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cũng như năng lực phòng thủ và răn đe của liên minh quân sự.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements