Tuesday, 02/04/2019 - 07:46:15

Bà Lori Lightfoot thắng, trở thành nữ thị trưởng gốc Phi đầu tiên của Chicago


Ứng cử viên Lori Lightfoot đang tiếp xúc với những người đi xe điện tại trạm L station ở công trường Logan Square ngày thứ Ba, 2 tháng Ba, 2019, ngày bầu cử tại Chicago, Illinois. (Scott Olson/Getty Images)


Hôm thứ Ba vừa qua là ngày bầu cử tại Chicago, một thành phố đông dân hàng thứ ba tại Hoa Kỳ, sau New York và Los Angeles. Cuộc đua giữa hai ứng cử viên hàng đầu là công tố viên Lori Lightfoot, 56 tuổi, và Chủ Tịch Hội Đồng Hạt Cook County bà Toni Preckwinkle, 72 tuổi. Vì cả hai đều là phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu, nên một trong hai người đều có cơ hội tạo lịch sử tại Chicago.

Kết quả bán chính thức vào đêm thứ Ba cho thấy bà Lori Lightfoot đã trở thành nữ thị trưởng gốc Phi Châu đầu tiên của Chicago.

Bà Lightfoot từng là công tố viên liên bang và chưa bao giờ tranh cử cho bất cứ một chức vụ nào trong chính quyền. Đây là lần đầu tiên bà ra tranh cử và lại bước vào một cuộc đua lớn. Với hơn 80 phần trăm khu vực cử tri được kiểm phiếu, kết quả cho thấy bà Lightfoot đã giành được 74 phần trăm số phiếu, khá xa so với 26 phần trăm của bà Preckwinkle.

Hai phụ nữ này đã dẫn đầu một cuộc đua gồm có một con số kỷ lục ứng cử viên là 14 người trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 26 tháng Hai. Với chiến thắng này, bà Lori Lightfoot sẽ là thị trưởng thứ 56 của Chicago.

Bà Lightfoot cũng sẽ là người gốc Phi Châu thứ ba từng giữ vai trò lãnh đạo của thành phố này. Vào năm 1983, ông Harold Washington đã đắc cử và trở thành thị trưởng da đen đầu tiên của Chicago. Ông tái đắc cử năm 1987 và qua đời trong cùng năm trong lúc còn tại chức. Ông Eugene Sawyer đã được đưa vào thay ông Washington, và ông Eugene Sawyer là người gốc Phi thứ nhì nắm chức thị trưởng Chicago. Ông giữ chức quyền thị trưởng cho đến năm 1989, khi có một cuộc bầu cử đặc biệt để chọn một thị trưởng mới.

Về phía nữ giới, bà Lori Lightfoot là phụ nữ thứ nhì giữ chức thị trưởng Chicago. Trước đây, từ năm 1979 đến năm 1983, thị trưởng là bà Jane Byrne.

Không chỉ là phụ nữ gốc Phi Châu đầu tiên giữ chức lãnh đạo Chicago, bà Lori Lightfoot cũng sẽ là thị trưởng công khai đồng tính đầu tiên của một thành phố lớn tại Hoa Kỳ.

Mặc dù thua phiếu, bà Toni Preckwinkle cũng biết đây là một cuộc bầu cử có tính chất lịch sử. Bà đang giữ chức chủ tịch đảng Dân Chủ tại Cook County. Bà từng nói trước các thanh thiếu niên trước ngày bầu cử, “Tôi hy vọng cuộc bầu cử sẽ cho các em thấy rằng không có một ước mơ nào lại quá lớn hoặc một thử thách nào quá sức. Các em nên nhớ đây là một cuộc bầu cử lịch sử. Chỉ mới một thời gian trước đây, không ai nghĩ rằng sẽ có một ngày mà hai phụ nữ gốc Phi Châu sẽ tranh đua chức thị trưởng.”

Cuộc đua giữa hai phụ nữ đã đưa đến hai lựa chọn tối hậu cho cử tri: chọn người sẽ mang đến thay đổi hay người có nhiều kinh nghiệm chính trị.

Bà Lightfoot thường tự hào là người mang đến sự cải tổ, qua kinh nghiệm là công tố viên và điều tra những vụ tham nhũng trong chính quyền. Còn bà Toni Preckwinkle thì đề cao vai trò làm việc cho chính quyền trong gần ba thập niên, từ một giáo viên lên chức nghị viên thành phố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements