Friday, 24/09/2021 - 05:31:48

Bà Meng thoát về Trung Quốc sau khi Huawei đạt thỏa thuận với Hoa Kỳ


Bà Meng Wanzhou đang rời biệt thự ở Vancouver để đến tòa nghe chính phủ Canada hủy bỏ lệnh dẫn độ bà qua Hoa Kỳ thứ Sáu, ngày 24 tháng 9, 2021. Sau đó bà lên máy bay của China Airlines để bay về Thẩm Quyến vào chiều cung ngày. (Don Mackinnon/ AFP via Getty Images)
 

 

VANCOUVER, Canada - Tổng Giám Đốc Tài Chính hãng Huawei (Hoa Vi), bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu), đã đạt thỏa thuận với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và theo đó Bộ Tư Pháp sẽ chấm dứt truy tố bà Meng tội lường gạt ngân hàng liên quan đến lệnh cấm vận Iran.

Việc đạt thỏa thuận với chính phủ Mỹ đã giúp bà Meng được rời Canada chiều thứ Sáu trên chuyến bay sớm nhất của China Airlines, để về Thẩm Quyến.

Thỏa thận này giải tỏa một vấn đề xung đột căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc suốt hơn hai năm. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ trì hoãn việc truy tố bà Meng đến tháng 12 năm 2022. Trong thời gian đó, nếu bà giữ các điều kiện đã thỏa thuận, hồ sơ truy tố sẽ được hủy bỏ.

Bà Meng bị bắt tại phi trường quốc tế Vancouver vào tháng 12, 2018, theo một lệnh truy nã của chính phủ Trump, với cáo buộc lừa đảo ngân hàng và chuyển tiền phi pháp cho Iran, vì đã che giấu ngân hàng HSBC về quan hệ làm ăn của Huawei với Iran.

Theo thỏa thuận, bà Meng thú nhận một số tội danh nhỏ, đổi lấy việc không bị truy tố các tội nặng hơn liên quan đến vụ lừa ngân hàng. Thỏa thuận mới với công tố viên Hoa Kỳ chỉ áp dụng cho bà Meng, trong khi cáo trạng của Hoa Kỳ đối hãng truyền thông Huawei vẫn không thay đổi.

Ngoài việc giải quyết tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thỏa thuận mới có thể cũng mở đường cho việc phóng thích hai người Canada, thương gia Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig, là những người đã bị giam giữ tại Trung Quốc không lâu sau khi bà Meng bị bắt.

Vào tháng 8 năm nay, tòa án Trung Quốc đã tuyên án ông Spavor 11 năm tù vì tội gián điệp.

Bà Meng từ lâu nay vẫn khẳng định bà vô tội, và đang trong cuộc chiến pháp lý tại Canada để chống lại lệnh dẫn độ của Hoa Kỳ. Bà đang bị quản thúc tại Vancouver và bị giám sát 24/7 bởi một hãng an ninh tư nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements