Monday, 01/10/2018 - 08:56:07

Bà nghị viên bị đuổi ra khỏi cuộc họp vì ngậm kẹo ho

Vào năm ngoái bà Yuka Ogata bị yêu cầu mang con ra khỏi Hội Đồng Thành Phố Kumamoto. (Mainichi)

KUMAMOTO – Một nữ chính trị gia Nhật Bản từng bị khiển trách vì mang con mới sanh của bà vào nơi làm việc, giờ đây lại bị kỷ luật, lần này vì tội bà ngậm kẹo ho trong một cuộc họp. Bà bị đuổi ra ngoài phòng họp.


Nhân vật “tỉnh lẻ” gây chú ý khắp thế giới là bà Yuka Ogata, 43 tuổi. Vào năm ngoái bà bị yêu cầu phải rời khỏi Hội Đồng Thành Phố Kumamoto, ở miền nam Nhật Bản, vì bà đã mang con trai 7 tháng tuổi tới sở làm.
Bà Nghị Viên Ogata từng hy vọng hành động mang con mới sanh vào nơi làm việc nhằm cho thấy những thử thách mà phụ nữ Nhật Bản phải đối phố ở nơi làm việc. Trong vụ đó thì bà thua cuộc, vì các đồng nghiệp, mà đa số là đàn ông, đã yêu cầu bà phải mang con ra khỏi phòng họp.


Yuka Ogata trong một dịp vui hơn với con. (Permenat)

Lần này, bà Ogata gây bực bội cho các nghị viện trong hội đồng thành phố. Bà bị các đồng nghiệp đuổi ra khỏi hội đồng vào ngày thứ Sáu tuần qua, vì trong lúc đứng phát biểu trên bục diễn đàn thì bà đã ngậm kẹo ho trong miệng.

Hành động tưởng chừng vô hại của bà đã khiến cho hội đồng ngưng họp suốt tám tiếng đồng hồ, vì các chính trị gia đã tranh cãi rất sâu đậm về vấn đề quy luật, theo tin của thông tấn xã Kyodo News.
Hội đồng thành phố không có chính sách chính thức về việc ăn uống bên trong phòng họp. Tuy vậy một số nghi viên lập luận rằng bà đã vi phạm một điều khoản bảo vệ sự nghiêm chỉnh của hội đồng, bằng cách ngậm kẹo ho và mút kẹo khi phát biểu trước hội đông.

Trong số những người chỉ trích bà có ông Kazufumi Onishi, thị trưởng của thành phố Kumamoto. Ông nói, “Không thể nào chấp nhận được chuyện một người lớn có trách nhiệm đặt ra những câu hỏi khi đang ngậm kẹo ho trong miệng. Bà ấy cần phải nhận lỗi.”

Bênh vực cho hành động của mình, bà Ogata nói, “Trong mấy ngày qua, tôi không được khỏe, và tôi đã quyết định dùng thuốc ho để khỏi làm phiền người khác khi bật ho. Thật đáng tiếc là tôi bị buộc phải rời khỏi phòng này, mà không có cơ hội để giải thích.”

Vụ tranh cãi này không chỉ cho thấy những ưu điểm và khuyết điểm của kẹo ho trong môi trường làm việc, mà còn tạo chú ý đến một xã hội bị ràng buộc nghiêm ngặt bởi các nghi thức, quy tắc, và hệ thống tôn ti không uyển chuyển.

Bà Ogata đã có hai con. Cuộc tranh cãi về kẹo ho là vụ thách đố mới nhất mà người mẹ này phải đối phó, kể từ khi được bà được bầu vào hội đồng thành phố vào tháng Tư , 2015.

Ngoài việc bị mời ra khỏi chỗ làm sau khi đưa em bé tới đó trong tháng 11 năm ngoái, những lời thỉnh cầu trước đây của bà Ogata cũng bị từ chối, khi bà xin phép cho con bú sữa mẹ trong phòng họp, và xin chính quyền trợ giúp chăm sóc con cho các viên chức làm việc vào ban ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising