Monday, 07/10/2019 - 07:07:31

Ba nhà khoa học cùng nhận giải Nobel Y Khoa 2019


Ba người thắng giải Nobel Y Khoa năm nay được chiếu hình trên màn ảnh là William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe, và ông Gregg L. Semenza, trong buổi họp báo tại Hàn Lâm Viện Thụy Điển ở thủ đô Stockholm ngày thứ Hai, 7 tháng 10, 2019. (Getty Images)


THỤY ĐIỂN – Hai người Hoa Kỳ và một người Anh, tác giả nghiên cứu về cách tế bào cảm nhận và thích nghi với mức độ dưỡng khí trong môi trường xung quanh, đã được trao giải Nobel Y Khoa 2019. Ba khoa học gia được trao giải Nobel Y Khoa là ông William Kaelin và ông Gregg Semenza người Hoa Kỳ, cùng ông Peter Ratcliffe, người Anh và có danh tước Sir (Ngài) đi kèm với tên của ông.
Giải thưởng được công bố trưa thứ Hai tại Thụy Điển.

Hội đồng Nobel Thụy Điển cho biết trong bản công bố dành cho báo chí, "Sự khám phá của các khoa học gia được giải Nobel năm nay cho thấy rõ một trong các quá trình thích nghi quan trọng nhất của sự sống. Cảm biến oxy là vấn đề cốt lõi trong nghiên cứu rất nhiều loại bệnh. Nhiều hãng dược hiện nay đang tập trung phát triển các loại thuốc có thể can thiệp vào bệnh tật, bằng cách khởi động hoặc ngăn chận khả năng cảm biến oxy.”

Công trình nghiên cứu của ba khoa học gia thiết lập sự hiểu biết về mức độ oxy ảnh hưởng đến sự chuyển hóa tế bào và chức năng sinh lý, mở ra những cảnh cửa mới đầy hứa hẹn trong việc điều trị thiếu máu, ung thư, và nhiều bệnh khác.
Nghiên cứu gia William Kaelin có phòng nghiên cứu riêng tại Viện Ung Thư Dana-Farber, trở thành giáo sư tại Đại Học Y Harvard năm 2002.
Ông Gregg Semenza giảng dạy tại Đại Học Hopkins năm 1999. Từ năm 2003, ông là Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Mạch Máu tại Viện Kỹ Thuật Tế Bào Johns Hopkins.
Ông Peter Ratcliffe học y khoa tại Đại Học Cambridge và thành lập một nhóm nghiên cứu riêng ở Đại Học Oxford, giảng dạy từ năm 1996.

Nobel Y Khoa là giải được công bố đầu tiên trong các giải Nobel danh giá mỗi năm. Giải Nobel được trao cho các thành tựu trong khoa học, văn chương và hòa bình, ra đời từ năm 1901 theo di nguyện của nhà sáng chế và thương gia Alfred Nobel.
Phần thưởng đi kèm giải Nobel là 9 triệu đồng crown Thụy Điển, tương đương $913,000 Mỹ kim.
Trong bốn ngày tiếp theo, các giải Nobel Vật Lý, Hóa Học, Văn Chương và Hòa Bình sẽ được công bố. Giải Kinh Tế được công bố ngày 14 tháng 10. Riêng lãnh vực văn chương năm nay sẽ trao hai giải, cho năm 2018 và 2019, sau vụ tai tiếng khiến giải bị hủy năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp