Monday, 05/10/2020 - 06:56:27

Ba nhà nghiên cứu viêm gan C được giải Nobel Y Khoa


Hai thành viên của Ủy Ban Nobel đang ngồi trước màn ảnh chiếu hình ba người vừa được công bố giải Nobel Y Khoa năm 2020 trong buổi họp báo tại Stockholm, Thụy Điển ngày 5 tháng 10, 2020. Trên màn ảnh, từ bên trái là ông Harvey Alter người Mỹ, ông Michael Houghton người Anh đang làm việc tại Gia Nã Đại, và ông Charles Rice người Mỹ. (Jonathan Nackstrand / AFP via Getty Images)


OSLO – Vào thứ Hai, Ủy Ban Nobel đã trao giải thưởng y khoa cho ba nghiên cứu gia Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice về những khám phá của họ đối với virus gây ra bệnh viêm gan C.

Ông Harvey J. Alter là nhà khoa học Hoa Kỳ làm việc tại Viện Y Tế Quốc Gia (NIH), thuộc Bộ Y Tế Hoa Kỳ.
Ông Michael Houghton là nhà khoa học tại Đại Học Alberta ở Gia Nã Đại.

Người thứ ba là Charles M. Rice, chuyên gia về virus học tại Đại Học Rockefeller, New York. Tuy nhiên, thời điểm ông Rice có nghiên cứu về virus gây viêm gan C giúp ông đoạt giải Nobel Y Khoa là khi ông làm việc tại trường Đại Học Washington ở St. Louis, Missouri.

Theo Ủy Ban Nobel, nhờ phát hiện ra virus viêm gan C, các nhà khoa học đã giúp tìm ra nguyên nhân các ca bệnh xơ gan và ung thư gan ở khắp thế giới.

Trước nghiên cứu của các nhà khoa học vào năm 1989, y khoa thế giới đã phát hiện được virus viêm gan A và B, tuy nhiên phần lớn những ca bệnh viêm gan qua đường máu vẫn chưa được giải thích. Khám phá về virus viêm gan C đã giải thích được nguyên nhân những ca bệnh viêm gan mãn tính, mở ra khả năng xét nghiệm máu và phát triển thuốc giúp cứu sống hàng triệu người.

Hội đồng giải Nobel Y Khoa nói giải thưởng được trao cho ba khoa học gia vì nghiên cứu của họ là "một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến của con người với virus truyền nhiễm.”

Giải thưởng trị giá khoảng $1.1 triệu Mỹ kim sẽ được chia đều giữa ba người.

Trong lịch sử, người trẻ nhất từng được giải Noebel Y Khoa là Bác Sĩ Frederick Banting nhờ nghiên cứu khám phá insulin. Khi ông nhận giải vào năm 1923, hai năm sau khi công bố nghiên cứu. Nhà khoa học người Canada khi đó mới 32 tuổi. Ông nhận giải cùng đồng nghiệp là John Macleod.

Kể từ năm 1901 đến năm 2019, đã có tổng cộng 110 giải Nobel Y Khoa. Trong đó, chỉ mới có 12 khoa học gia là phụ nữ.

Người lớn tuổi nhất từng nhận giải là ông Francis Peyton Rous, năm 1966, ở tuổi 87. Vị bác sĩ người Mỹ này qua đời khoảng bốn năm sau khi được trao giải.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising