Friday, 17/05/2019 - 08:58:21

Bà Phúc, ông Dũng đã bị bắt; còn Cang sắp bị Trọng thảy vào lò như Thăng?

Hồ Thị Thanh Phúc và Tề Trí Dũng trong hình chụp năm 2017. (VnExpress)

SÀI GÒN - Phó bí thư thường trực thành hồ Tất Thành Cang đang tiếp tục bị “vạch tội” ở các dự án bất động sản nhà nước, đưa đến thắc mắc rằng có phải ông sẽ là đối tượng tiếp theo trong chiến dịch đốt lò của tổng bí thư / chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Sai phạm mới nhất của Tất Thành Cang được cho là việc ông chỉ đạo công ty Tân Thuận (IPC) bán công ty con là Nam Sài Gòn (Sadeco) cho tư nhân với giá rẻ bất thường.

Trong vụ này, hai lãnh đạo bị khởi tố và đã bị bắt là ông Tề Trí Dũng, nguyên tổng giám đốc IPC, và bà Hồ Thị Thanh Phúc, tổng giám đốc Sadeco, để điều tra các tội danh “tham ô tài sản” và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí."

Là công ty quốc doanh do UBND TP HCM sở hữu 100% vốn điều lệ (khoảng $128 triệu Mỹ kim), IPC được ưu ái giao nhiều dự án đất đai lớn.

Khi thành lập công ty con của IPC là Sadeco vào thập niên 90 với mục đích để triển khai khu đô thị Nam Sài Gòn, UBND TP.HCM đã yêu cầu không được giảm vốn góp nhà nước tại Sadeco.

Sadeco được cho là “phát triển lớn mạnh,” và là doanh nghiệp tiềm năng của nhà nước.
Thế nhưng trong vụ Sadeco, các cá nhân liên quan đã biểu quyết để cho tăng vốn điều lệ của Sadeco bằng cách cho phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim.

IPC đã bán cổ phần không đúng quy định, không được thẩm định giá mà chỉ định giá bán. Kết quả là công ty Nguyễn Kim nắm 54% vốn điều lệ, chiếm quyền chi phối Sadeco.


Đinh La Thăng (bên trái) từng là Bí Thư Thành Ủy TPHCM nay đang thọ án vì tham nhũng, còn Phó Bí Thư Tất Thành Cang (bên phải) đang có nguy cơ bị truy tố và sẽ vào khám như “đồng chí” Thăng.

Tất Thành Cang được cho là đã ký văn bản “chấp thuận chủ trương” này.
Thanh tra tìm ra văn bản số 495 ngày 18/5/2017 "truyền đạt ý kiến chỉ đạo" của Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ của Sadeco và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28.8%.
Thanh tra đánh giá vụ này đã gây thiệt hại cho nhà nước $6.5 triệu, chỉ riêng phần thiệt hại về chênh lệch cổ phiếu.

Trước đó, Tất Thành Cang đã bị kỷ luật và kiểm điểm với một loạt các sai phạm khác.
26/12/2018: Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật ông Cang bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Cang bị kết luận là đã có những khuyết điểm, “vi phạm rất nghiêm trọng”, trong đó có dự án ở Khu đô thị Thủ Thiêm, và trong chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng đất đai.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang đã phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng với công ty đầu tư xây dựng Đại Quang Minh để xây bốn tuyến đường trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm với giá “đắt khủng khiếp,” tổng chiều dài 12 km, tổng đầu tư hơn $512 triệu, trong khi thẩm quyền của ông chỉ được phê duyệt dự án có tổng mức đầu tư dưới $64 triệu.

Tất Thành Cang đã dùng 79 hecta “đất vàng” ở trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm để thanh toán hợp đồng $512 triệu của công ty Đại Quang Minh.

5/2018: Ông Cang bị Thành Ủy TP HCM kiểm điểm về vụ chuyển nhượng đất chocCông ty Quốc Cường Gia Lai, một giao dịch mà truyền thông trong nước nói là đất đã được mua bán với “giá bèo.”

Bắt bà Phúc, ông Dũng

Vào sáng thứ Tư 15/5, công an thi hành lệnh bắt tạm giam bà Hồ Thị Thanh Phúc, tổng giám đốc Sadeco. Bà Phúc bị điều tra hình sự về các hành vi “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Công ty Sadeco thành lập từ năm 1994 đến nay, có trụ sở tại quận 7. Người đại diện pháp luật là bà Phúc.
Trước đó một ngày, công an cũng đã bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng, tổng giám đốc công ty Tân Thuận, đơn vị 100% vốn nhà nước do thành ủy TP.HCM quản lý.

Tối thứ Ba, công an đã phong toả nhà riêng ông Dũng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận7 để khám xét và thực hiện các bước tố tụng theo quy định pháp luật.
Cụ thể, công ty Tân Thuận có những sai phạm trong việc vay ngân hàng số tiền $17 triệu trong giai đoạn 2016 – 2017 gây thiệt hại $340,000 cho nhà nước (khoản lãi suất vay).
Công ty còn có sai phạm trong việc cử cán bộ công nhân viên, lãnh đạo đi công tác nước ngoài; sai phạm trong việc cho thuê văn phòng tại trụ sở chính của công ty; sai phạm tài chính trong việc thiết kế - dự toán công trình toà nhà văn phòng công ty.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements