Monday, 16/07/2018 - 08:24:41

Bà thợ nail gốc Việt ra tòa trong vụ cháy gây thiệt mạng hai nhân viên cứu hỏa

Bà Nguyễn Thu Hồng trong một lần ra tòa trước đây. (Kansas City Star)

KANSAS CITY, Missouri - Một người làm nghề móng tay đã đến trước thẩm phán tại tòa án vào ngày thứ Hai. Bà bị cáo buộc từng đốt một tiệm nail trên đường Independence Boulevard, dẫn đến một vụ hỏa hoạn cướp đi mạng sống của hai nhân viên cứu hỏa của thành phố Kansas City.


Nếu bị kết tội cố ý phóng hỏa, tội giết người bậc hai và gây ra thảm họa, bà Nguyễn Thu Hồng, 46 tuổi, có thể lãnh án hàng chục năm tù. Bà đã không nhận tội.

Vụ án sẽ được xét xử bởi Thẩm Phán Joel P. Fahnestock thuộc địa hạt Jackson County mà không có một bồi thẩm đoàn.


Bà Hồng khi bị bắt năm 2015.

Hai nhân viên cứu hỏa John Mesh, 39 tuổi, và Larry Leggio, 43 tuổi, đã thiệt mạng khi một bức tường gạch sụp xuống đè vào người họ, vào ngày 12 tháng Mười, 2015, trong vụ cháy nhà ở số 2600-2618 Independence Blvd.
Bà Hồng đã điều hành tiệm LN Salon and Spa ở tầng dưới của tòa nhà, nơi cũng có những cơ sở kinh doanh khác và căn chung cư ở tầng hai, nơi có 26 người cư ngụ.

Bà Hồng bị tố cáo đã nhóm lửa trong một phòng kho trước khi rời khỏi tiệm. Bà là người cuối cùng được nhìn thấy rời tiệm vào cuối ngày.

Camera giám sát cho thấy bà rời khỏi tòa nhà vào lúc khoảng 7 giờ 12 tối. Dấu hiệu khói đầu tiên phát xuất từ tòa nhà đó lúc chừng 7 giờ 17 tối.

Các nhân viên cứu hỏa đến và thấy khói lửa mịt mù. Họ giải cứu được ít nhất hai người cư ngụ ở tầng trên. Những người khác tự thoát ra ngoài.


Tiệm bị cháy hoàn toàn vào tháng 10, 2015. (KMBZ FM)

Đám cháy nhanh chóng vượt ra khỏi tầm kiểm soát, và mọi nhân viên cứu hỏa được lệnh di tản. Người chỉ huy cuộc cứu hỏa ra lệnh ấn định một khu vực sụp đổ, có nghĩa là các nhân viên cứu hỏa phải lùi ra khỏi tòa nhà.
Ít nhất bốn nhân viên cứu hỏa trong con hẻm ở phía đông không chịu lùi ta. Khi bức tường bên ngoài sụp đổ, hai ông Mesh và Leggio bị chôn vùi dưới hàng tấn gạch đá. Hai nhân viên cứu hỏa khác bị thương, dẫn đến hai cáo buộc bổ sung buộc cho bà Thu tội tấn công cấp hai.

Theo hồ sơ tòa án cho biết, bà Hồng bị liên kết với đến hai vụ cháy nhà khác.
Vào ngày 25 tháng Bảy, 2013, một đám cháy bùng lên ở trạm làm việc của bà trong tiệm Nails USA ở Lee Summit. Nguyên nhân ban đầu được cho là ngẫu nhiên, nhưng Cơ Quan Rượu, Thuốc Lá, Súng và Chất Nổ đã xét lại, sau khi bà Nguyễn Thu Hồng bị buộc tội trong vụ cháy nhà ở đường Independence Blvd. Bà hiện cũng đang bị buộc tội phóng hỏa ở Lee Summit.

Khoảng 10 tháng trước khi xảy ra vụ cháy nhà gây chết người, một vụ hỏa hoạn khác bắt đầu trong một căn nhà chung cư bỏ trống, ngay phía trên tiệm làm móng mà bà Hồng trông coi trên đường Independence Blvd. Các điều tra viên xác định đám cháy đó là do cố ý châm lửa, nhưng bà Hồng không bị buộc tội trong vụ đó.
Bà Nguyễn Thu Hồng nói với các điều tra viên rằng bà đã nhận được tiền bảo hiểm từ cả hai vụ cháy.

Bà cũng nói với các điều tra viên rằng vào ngày xảy ra đám cháy gây chết người, bà đến một cửa hàng cung cấp dụng cụ làm nail, và mua bốn chai acetone và bốn chai isopropyl alcohol, cả hai đều là chất lỏng dễ cháy.
Tòa nhà trên đường Independence Boulevard đã bị thiêu hủy hoàn toàn trong trận hỏa hoạn đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp