Tuesday, 19/10/2021 - 05:39:29

Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn từ tàu ngầm

Một người đang xem phim tài liệu trên màn truyền hình cho thấy hình ảnh hỏa tiễn được Cộng Sản Bắc Hàn bắn thử trước đây, tại trạm xe điện ở thủ đô Seoul hôm thứ Ba, ngày 19 tháng 10, 2021. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)

 

SEOUL – Theo quân đội Nam Hàn, vào thứ Ba Cộng Sản Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo từ tàu ngầm tại bờ biển phía đông của quốc gia. Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Ấn Độ - Thái Bình Dương đã lên án sự việc, gọi đây là hành động gây bất ổn trong khu vực, nhưng đánh giá rằng hỏa tiễn này không gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ và các đồng minh.

Trong khi đó, chính phủ Nhật nói rằng Cộng Sản Bắc Hàn đã bắn tới hai hỏa tiễn chứ không phải một vào vùng biển Nhật.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres sau đó đã thúc giục Bình Nhưỡng nên tuân thủ các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, vốn cấm việc phóng hỏa tiễn đạn đạo (ballistic missile).

Ông Guterres cũng kêu gọi Bắc Hàn hãy trở lại với các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm hòa bình và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Tư Lệnh Nam Hàn cho biết, hỏa tiễn được phóng lúc 10:17 sáng, trong vùng biển gần Sinpo, nơi Bắc Hàn neo đậu tàu ngầm và các thiết bị dùng để thử hỏa tiễn đạn đạo.

Nam Hàn và Hoa Kỳ hiện đang tìm hiểu xem, liệu hỏa tiễn vừa được bắn có phải là loại hỏa tiễn nhỏ được trưng bày vào tuần trước trong một cuộc triển lãm ở Bình Nhưỡng hay không.

Các viên chức Mỹ - Hàn cũng sẽ kiểm tra xem, liệu có phải hỏa tiễn được bắn từ tàu ngầm lớp Gorae của Bắc Hàn hay không.

Vụ phóng hỏa tiễn diễn ra ngay sau khi các phái đoàn Nam Hàn và Hoa Kỳ vừa gặp mặt tại Hoa Thịnh Đốn vào thứ Hai, để thảo luận về sự bế tắc trong việc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Cho tới nay Bắc Hàn vẫn kiên trì phát triển quân sự, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của nước này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements