Wednesday, 24/07/2019 - 06:57:41

Bắc Hàn bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga

BÌNH NHƯỠNG – Chính quyền Bắc Hàn đang bắt giữ 15 người Nga và 2 người Nam Hàn, là các thủy thủ trên một tàu cá Nga, với cáo buộc vi phạm các quy định nhập cảnh, theo Tòa đại sứ Nga tại Bắc Hàn cho biết hôm thứ Tư. Các thủy thủ Nga và Nam Hàn đã bị binh sĩ Bắc Hàn bắt giữ từ ngày 17 tháng 7, và hiện bị tạm giữ tại một khách sạn ở thành phố Wonsan. Trên trang Facebook chính thức, Tòa đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng cho biết tàu cá có tên là Syankhailin-8 thuộc sở hữu của Hãng đánh bắt hải sản Đông Bắc, có trụ sở tại Nevelsk, Nga. Con tàu hiện cũng bị tạm giữ tại Wonsan.

Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cho hay các thủy thủ bị bắt vì “vi phạm các quy định nhập cảnh và lưu trú trong lãnh thổ Bắc Hàn.” Vào đầu tuần, các viên chức Nga đã được gặp các thủy thủ, và cho biết những người này đều khỏe mạnh. Nga có quan hệ tương đối thân thiết với Bắc Hàn và vẫn là đối tác thương mại thường xuyên của nước này. Trong khi đó, Nam Hàn đã tìm cách giảm căng thẳng với Bình Nhưỡng, nhưng người Nam Hàn vẫn bị chính phủ cấm nhập cảnh vào Bắc Hàn.

Theo ông Sergei Sedler, Phó giám đốc hãng đánh bắt thủy sản Đông Bắc, tàu Syankhailin-8 đang di chuyển trong vùng biển quốc tế, tức nằm ngoài phạm vi lãnh hải 12 hải lý tính từ bờ biển Bắc Hàn. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đơn phương nói rằng khu vực được bảo vệ quân sự của nước này là 50 hải lý tính từ bờ biển. Ông Sedler nói các binh sĩ Bắc Hàn đã lên tàu và ngắt mọi thiết bị liên lạc, sau đó áp giải con tàu về cảng Wonsan. Tàu cá Nga vốn đang chở hàng với cảng Sokcho của Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp