advertisements
Thursday, 12/05/2022 - 07:37:33

Bắc Hàn bị dịch Covid, vẫn bắn hỏa tiễn


Hai người đang xem điện thoại tại Seoul, Nam Hàn trong lúc đài truyền hình chiếu tin về việc Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn ngày 12 tháng 5, 2022. Nam Hàn đã phát hiện Bắc Hàn bắn ba hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn từ một nơi gần thủ đô Bình Nhưỡng. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)


BÌNH NHƯỠNG - Cộng Sản Bắc Hàn đã được coi là “pháo đài” chống dịch trong hai năm Covid-19 lây lan khắp thế giới. Tuy nhiên, các ca nhiễm Omicron đầu tiên của nước này đang thách đố khả năng đối phó của Bình Nhưỡng.

Vào thứ Năm, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp của Bộ Chính Trị đảng Lao Động để thảo luận về cách kiểm soát dịch bệnh, sau khi những ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện tại nước này.
Các ca bệnh được ghi nhận ngày 8 tháng 5, sau khi viên chức y tế xét nghiệm các thành viên của một tổ chức ở Bình Nhưỡng, do những người này bị sốt.

Theo hãng truyền thông nhà nước cộng sản KCNA, những người này sau đó được xác nhận nhiễm biến thể Omicron BA.2.

Đài KCNA không cho biết chính quyền Bắc Hàn có xác định được cách virus xâm nhập nước này hay chưa, nhưng lãnh tụ Kim đã kêu gọi mọi tỉnh thành trên cả nước phong tỏa nhằm ngăn virus lây lan.

Kim cũng yêu cầu các viên chức để người dân tiếp tục công việc, nhưng nói rằng “mỗi tổ làm việc, mỗi đơn vị sản xuất và các khu dân cư” phải được cách ly với nhau. Lãnh tụ yêu cầu tăng cường cảnh giác dọc biên giới trên bộ và trên biển, cũng như các cảng biển và hàng không.

Thông tin về ca bệnh và lệnh phong tỏa toàn quốc được xem là biến cố lớn với Bắc Hàn. Nguy cơ dịch lan rộng ở Bắc Hàn lớn hơn những nước khác vì hầu hết người dân nước này chưa được chích ngừa.

Các chuyên gia y tế nước ngoài từ lâu đã nghi ngờ khả năng của Bắc Hàn trong việc đối phó một đợt bùng phát quy mô lớn, dù chính quyền Kim Jong-un hoàn toàn có khả năng áp đặt lệnh phong tỏa gần như tuyệt đối.

Nếu không được kiểm soát, đợt bùng phát dịch bệnh ở Bình Nhưỡng có thể làm căng thẳng thêm nền kinh tế - vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn Covid-19 từ hai năm trước.

Trong một diễn biến liên quan, Bắc Hàn vào thứ Năm đã bắn ba hỏa tiễn đạn đạo về phía ngoài khơi bờ biển phía đông, theo quân đội Nam Hàn cho biết. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng xác nhận tin này, và cho biết thêm rằng hỏa tiễn dường như rơi xuống vị trí bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Bộ Tư Lệnh Liên Quân Nam Hàn (JCS) cho hay ba hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn đã được bắn từ khu vực Sunan của thủ đô Bình Nhưỡng, nơi có phi trường quốc tế và cũng là địa điểm mà Bắc Hàn đã bắn hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này, Hwasong-17, hôm 24 tháng 3.

Vụ phóng mới nhất diễn ra sau khi Bắc Hàn thông báo phát hiện các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, và Chủ Tịch Kim Jong Un đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc. Đây là vụ phóng hỏa tiễn thứ 16 của Bắc Hàn trong năm nay, diễn ra hai ngày sau khi Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol nhậm chức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements