Wednesday, 04/04/2018 - 08:26:55

Bắc Hàn chỉ trích Nam Hàn sau cuộc biểu diễn của đoàn nghệ thuật


Ca sĩ Lee Sun-Hee, ban nhạc nữ Red Velvet từ Nam Hàn đang trình diễn cùng các nhạc sĩ Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng đêm thứ Ba, 3 tháng Tư, 2018. Có tới 160 ca nhạc sĩ từ Nam Hàn đã đến Bắc Hàn trong bốn ngày trước khi có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử trước cuối tháng Tư này. (Korea Pool/ Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG - Ngay khi dàn nghệ sĩ K-pop của Nam Hàn trở về nước sau chuyến lưu diễn bốn ngày tới Bình Nhưỡng, chính phủ Bắc Hàn đã lên tiếng chỉ trích Nam Hàn. Theo đó, chỉ vài giờ sau khi Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un chụp ảnh với ban nhạc Red Velvet và các nghệ sĩ khác của Nam Hàn, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã chỉ trích Seoul là "hai mặt" ở Liên Hiệp Quốc.

Nam Hàn mới đây đã ủng hộ nghị quyết mới của Liên Hiệp Quốc, chỉ trích vấn đề nhân quyền ở Bắc Hàn. Đáp lại, Bình Nhưỡng khuyến cáo, hành động đó có thể hủy hoại triển vọng đối thoại trong tương lai. "Đây là một hành động khiêu khích chính trị công khai nhằm vào Bắc Hàn, và có thể hủy hoại không khí đối thoại,” hãng truyền thông KCNA của Bắc Hàn nói. "Họ có thể đối thoại với ai, cải thiện quan hệ với ai, khi lại đi chỉ trích lòng tự tôn và hệ thống xã hội của đối tác.”

Đáp lại những chỉ trích này, Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha nói, mặc dù Seoul giữ lập trường trong vấn đề nhân quyền, nhưng cuộc hội đàm sắp tới giữa Tổng Thống Moon Jae-in và Chủ Tịch Kim Jong-un vào ngày 27 tháng 4 sẽ không nhắc tới chủ đề này. "Nhằm cải thiện quan hệ, hai bên sẽ chỉ thảo luận các vấn đề đã thỏa thuận. Nếu muốn đưa chủ đề nhân quyền vào chương trình đối thoại Hàn-Triều, chính phủ của chúng tôi sẽ cần thêm thời gian,” Ngoại Trưởng Kang nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp