Friday, 04/05/2018 - 11:17:35

Bắc Hàn chính thức chỉnh giờ phù hợp với Nam Hàn


Hàng ngàn Phật tử Nam Hàn đã dự lễ cầu nguyện cho hòa bình thật sự đến trên bán đảo Triều Tiên, do Giáo Hội Phật Giáo Jogye tổ chức tại Công Trường Gwanghwamun ở thủ đô Hán Thành vào ngày 27 tháng Tư, 2018, cùng thời gian tổng thống Nam Hàn gặp chủ tịch Bắc Hàn tại biên giới. (Woohae Cho /Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG – Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA thông báo, nước này vừa chính thức chỉnh giờ của họ lên sớm 30 phút kể từ ngày thứ Bảy, để khớp với giờ giấc của Nam Hàn. "Việc chỉnh thời gian là hành động thực tế đầu tiên sau cuộc gặp lịch sử giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, đẩy nhanh quá trình để hai miền sớm hợp nhất,” thông báo của KCNA nói.

Năm 2015, Bắc Hàn đột ngột chỉnh giờ của họ trễ 15 phút so với miền Nam. Khi đó, Cộng Sản Bình Nhưỡng nêu ra một lý do đầy tính dân tộc chủ nghĩa rằng, giờ mới chính là cách định thời gian trên bán đảo Triều Tiên trước khi bị Nhật Bản chiếm đóng trong giai đoạn 1910 – 1945, và việc làm này là nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày bán đảo độc lập với Nhật.

Phát ngôn viên của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In cho biết, trong cuộc gặp hôm 27 tháng 4 ở Bàn Môn Điếm, Chủ Tịch Kim Jong Un đã hứa với ông Moon sẽ chuyển giờ giấc của Bình Nhưỡng về trùng với giờ Seoul. Phủ tổng thống Nam Hàn gọi đây là "một hành động lịch sử" thể hiện mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai miền. Chính quyền trước đó tại Nam Hàn, dưới thời cựu Tổng Thống Park Geun Hye, đã chỉ trích việc đổi giờ của Bắc Hàn là đào thêm hố sâu ngăn cách giữa hai miền.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp