Wednesday, 07/08/2019 - 06:22:31

Bắc Hàn cho biết nguyên nhân thử hỏa tiễn


BÌNH NHƯỠNG – Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA ngày thứ Tư dẫn lời Chủ Tịch Kim Jong Un nói rằng, vụ thử hỏa tiễn ngày 6 tháng 8 của Bình Nhưỡng là nhằm khuyến cáo Seoul và Washington về kế hoạch tập trận chung của 2 bên. Trước đó ngày thứ Ba, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết Bắc Hàn vào lúc sáng sớm đã phóng 2 hỏa tiễn ra vùng biển phía đông nước này. Đây là vụ phóng hỏa tiễn thứ 4 của Bình Nhưỡng chỉ trong chưa đầy 2 tuần. Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cũng cảnh báo rằng họ có thể sẽ tìm kiếm “con đường mới” nếu như Hoa Kỳ và Nam Hàn tiếp tục “hành động thù địch.”

Hãng KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un cho biết, việc thử hỏa tiễn là “một dịp để gởi lời khuyến cáo rõ ràng đối với các cuộc tập trận chung mà Hoa Kỳ và Nam Hàn đang thực hiện. Thông báo của KCNA xác định rằng vũ khí Bắc Hàn thử hôm thứ Ba là “một loại hỏa tiễn dẫn đường chiến thuật mới.” Hỏa tiễn này được phóng từ phía tây Bắc Hàn, bay ngang qua bán đảo, khu vực thủ đô Bình Nhưỡng, sau đó “đánh trúng mục tiêu” tại bờ biển phía đông của nước này. Thông tin này trùng khớp với tin tức từ phía Nam Hàn.
Các vụ phóng hỏa tiễn “xác nhận rõ ràng độ tin cậy, tính bảo đảm an ninh, khả năng tác chiến thực tế” của vũ khí, theo KCNA. Trước đó giới chuyên gia tin rằng các vụ thử nghiệm thể hiện sự tự tin của Bắc Hàn với công nghệ hỏa tiễn nội địa. Trong khi đó, Seoul và Washington ngày thứ Hai đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên, bất chấp các phản ứng giận dữ của Bình Nhưỡng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp